Israel

Tân Tổng thống Shimon Peres nhậm chức

Chính khách kỳ cựu Shimon Peres (ảnh), 83 tuổi, vừa tuyên thệ nhậm chức tổng thống Israel tối 15-7. Đây là đỉnh cao sự nghiệp chính trị khó ai sánh bằng, kéo dài hơn nửa thế kỷ của ông Peres. Trở thành tổng thống thứ 9 của Israel, ông Peres đã thay thế vị tiền nhiệm nhiều tai tiếng Moshe Katsav trong nhiệm kỳ 7 năm.

Tân Tổng thống Peres, từng 2 lần giữ vị trí thủ tướng nhưng chưa bao giờ thắng lợi trong một cuộc tổng tuyển cử, đã tuyên bố, thời gian giữ cương vị tổng thống có thể là những cống hiến cuối cùng của ông cho dân tộc Israel. Ông đã dành phần lớn cuộc đời để thúc đẩy hòa bình cho Israel, Palestine và thế giới Arab.

Ông Peres nhận được sự kính trọng rộng rãi vì có nhiều đóng góp cho việc thiết lập nền hòa bình Trung Đông. Ông đã được trao giải Nobel Hòa bình 1994 cùng cố Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin và cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat.

P.N. (theo UPI)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc vận hành thử nghiệm xe buýt tự hành

Ba chiếc xe buýt tự hành do tập đoàn công nghệ Baidu Trung Quốc sản xuất đã chạy thử nghiệm tại thành phố Trùng Khánh, đánh dấu bước đột phá trong việc thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành ở nước này.