Tăng cường cho quốc phòng

SGGP
Với 683 phiếu thuận, 96 phiếu chống và 20 phiếu trắng, Quốc hội Đức ngày 3-6 đã thông qua việc sửa đổi Hiến pháp, đảm bảo cho việc hiện đại hóa và củng cố năng lực của quân đội liên bang Đức.

Binh sĩ Đức. Ảnh: TTXVN

Binh sĩ Đức. Ảnh: TTXVN

Điều khoản mới 87a trong hiến pháp nêu rõ, để tăng cường khả năng của liên minh (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO) và quốc phòng, Chính phủ liên bang có thể thành lập một quỹ đặc biệt cho quân đội liên bang với việc được cấp tín dụng một lần lên tới 100 tỷ EUR. Theo kế hoạch, Hội đồng liên bang Đức sẽ biểu quyết về việc sửa đổi hiến pháp nêu trên. Số tiền trong quỹ mới sẽ được chi để mua sắm phương tiện, trang thiết bị cho không quân, hải quân và cả lực lượng mặt đất.

Trước khi Quốc hội Đức thông qua sửa đổi hiến pháp để tăng cường năng lực quân sự, chính phủ nước này cũng đã tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục là 50,4 tỷ EUR, được chi trong 5 năm tới. Theo DW, kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, Đức đã cắt giảm đáng kể quân số từ khoảng 500.000 người vào năm 1990 xuống chỉ còn 200.000 người như hiện nay. Quân đội Đức hiện có nhiều loại vũ khí già cỗi và lạc hậu. Bà Aylin Matlé, chuyên gia an ninh tại Hội đồng quan hệ đối ngoại Đức, cho biết: “100 tỷ EUR bổ sung là tín hiệu cần thiết đối với quân đội Đức để quân đội được trang bị tốt nhất có thể”. Theo bà Matlé, đây cũng là cách để Đức thực hiện các hợp đồng mua sắm vũ khí đã bị trì hoãn trong nhiều thập niên do ràng buộc hiến pháp.

Sau khi quyết định sửa đổi Hiến pháp được thông qua, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht khẳng định: “Đây là một ngày lịch sử, là số tiền lớn được đầu tư tốt - vì an ninh và hòa bình của đất nước chúng ta”. Ngoại trưởng Annalena Baerbock của đảng Xanh thì cho rằng: “Đây là thời điểm mà Đức có thể nói rằng chúng tôi có mặt khi châu Âu cần”. Kế hoạch hiện đại hóa quân đội liên bang với 100 tỷ EUR được xem là bước ngoặt trong chính sách an ninh của quốc gia đầu tàu châu Âu sau nhiều thập kỷ “e dè” về mặt quân sự xuất phát từ lịch sử nước Đức trong thế kỷ 20.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
" />