Tăng cường công tác phòng chống dịch, kiểm soát biến thể Omicron

SGGP
Ngày 19-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát biến thể mới Omicron.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron

Theo công điện, đã có cơ sở khá rõ để đánh giá Omicron lây lan nhanh hơn nhiều trong khi chưa có cơ sở để xác định độc lực thấp hơn so với Delta. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay khi đã được tiêm vaccine đủ 2 mũi, nguy cơ mắc bệnh do Omicron vẫn cao hơn đáng kể so với Delta.

Kể cả trong trường hợp độc lực của Omicron thấp hơn Delta nhưng với tốc độ lây lan nhanh, hệ thống y tế có nguy cơ quá tải, dẫn tới tử vong nhiều người. Trong nước, dù chưa phát hiện ca nhiễm Omicron nhưng số người mắc bệnh, số bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn có xu hướng gia tăng và hệ thống y tế ở một số địa phương đã quá tải, cần chi viện từ Trung ương và các địa phương khác.

Trước tình hình đó và khả năng Omicron sẽ xuất hiện ở nước ta là rất cao, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế bám sát diễn biến dịch bệnh trên thế giới, kịp thời có chỉ đạo, hướng dẫn và báo cáo Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp cần thiết, phù hợp; không để bị động, bất ngờ; không để quá tải hệ thống y tế trên diện rộng; khẩn trương hướng dẫn về đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp phòng chống dịch cần thiết cho phù hợp với diễn biến dịch bệnh, thời tiết mùa đông và nguy cơ Omicron; tăng cường chỉ đạo công tác giám sát dịch tễ nhằm phát hiện sớm các biến thể mới.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, UBND các tỉnh thành tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch; đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Căn cứ tình hình cụ thể trong từng lĩnh vực, từng địa phương có thể thống nhất với Bộ Y tế để nâng cấp độ dịch so với cấp độ dịch được xác định theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Bộ Y tế, UBND các tỉnh thành khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể; không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm đầy đủ (kể cả mũi tăng cường), nhất là người thuộc nhóm có nguy cơ cao. Bộ Y tế bảo đảm phân bổ đủ vaccine cho các địa phương; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu cục bộ. Bộ Y tế bảo đảm cấp đủ thuốc kháng virus (túi thuốc C) cho các địa phương. Các địa phương tổ chức cấp phát thuốc cho những người bị nhiễm virus có nhu cầu được uống sớm nhất. Tuyệt đối không để tình trạng thiếu thuốc.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế, UBND các tỉnh thành chỉ đạo, hướng dẫn, tập huấn tăng cường tổ chức điều trị tại nhà, tại cơ sở; tránh tình trạng dồn lên gây quá tải bệnh viện tuyến trên; rà soát, chủ động tăng cường năng lực hệ thống y tế ở tất cả các tuyến; có kế hoạch rõ ràng với các kịch bản cụ thể, không để bị động; tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe… 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Ngành y tế TPHCM hiện có nhiều nỗi lo. Nhân lực có xu hướng dịch chuyển từ cơ sở y tế công lập sang tư nhân, thậm chí nghỉ việc, trong khi nhiều bệnh viện, trung tâm y tế “khuyết” lãnh đạo, thiếu điều dưỡng. Bên cạnh đó là bài toán nan giải về tự chủ, đấu thầu mua sắm. 

Sức khỏe cộng đồng

Đến sớm để được khám sức khỏe miễn phí

“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì lo tốn kém. Bây giờ tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình” – bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe “tấm vé” mời đến khám sức khỏe miễn phí trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc