Tăng cường quản lý kinh doanh nón bảo hiểm

Các chuyên gia đã cảnh báo nếu sử dụng nón bảo hiểm (NBH) giả, khi bị tai nạn giao thông (TNGT) tỷ lệ chấn thương sẽ tăng cao hơn.

Thạc sĩ Ngô Bách Phong, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM, cho biết ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong số 12.749 trường hợp cấp cứu do TNGT có tới 2.365 trường hợp bị chấn thương sọ não và gần 30% số nạn nhân chấn thương sọ não do không đội NBH. Bên cạnh đó, điều tra sơ bộ về TNGT ở Việt Nam từ năm 1996 cũng cho thấy, những tai nạn liên quan đến xe gắn máy chiếm 2/3 tổng số TNGT. Trong khi đó, xe gắn máy lại chiếm 95% tổng số các phương tiện cơ giới ở Việt Nam là phương tiện đi lại chủ yếu của gần 30 triệu người. Chấn thương vùng đầu đang chiếm 60% - 80% TNGT, trong đó người sử dụng xe máy chịu nguy cơ chấn thương đầu cao nhất, đặc biệt là tại các thành phố.

Ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, cho biết chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2013, tổng số vụ đã thanh tra là 284, trong đó đã xử phạt hành chính 237 vụ, tịch thu 12.516 NBH, 3.792 nón bán thành phẩm, 39.200 cái phụ kiện và 11.511kg nguyên liệu. Những đối tượng sản xuất NBH thường đặt cơ sở và kho hàng ở các địa phương xa trung tâm thành phố, nơi có mật độ dân cư ít, hoạt động vào ban đêm, phải mất nhiều công sức để phát hiện. Trong khi đó, việc kiểm tra, xử lý các đối tượng kinh doanh NBH lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng lề đường gặp nhiều khó khăn. Vì các đối tượng này không thường trú tại thành phố, việc kinh doanh luôn di động, khi có lực lượng chức năng kiểm tra họ gom hàng chạy thoát, khi lực lượng đi khỏi sẽ tiếp tục bày bán.

NBH là mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng nhưng pháp luật đang cho phép sản xuất kinh doanh như mặt hàng thông thường. Do đó, cần xem xét đưa việc sản xuất kinh doanh NBH thành ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện để quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn. Cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân trong việc sử dụng NBH đạt chất lượng để bảo vệ chính bản thân mình, giảm nguy cơ và hậu quả của TNGT.

Thêm vào đó, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Cảnh sát kinh tế C46 (Bộ Công an) phải vào cuộc quyết liệt kiểm tra, xử phạt, thậm chí truy tố các doanh nghiệp vi phạm trong việc sản xuất, kinh doanh và nhập lậu các loại NBH giả, kém chất lượng. Đồng thời, đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ có ngay quy định màu sắc, quy cách in bắt buộc và độc quyền của NBH để lực lượng chức năng dễ nhận diện.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận vốn

Để hoạt động ngân hàng được diễn ra thông suốt, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng và nền kinh tế trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa có công văn đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan phối hợp với cơ quan này tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN);...

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế