Tăng kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu Phi

Với hơn 1 tỷ dân, khu vực kinh tế Tây Phi và Trung Phi được đánh giá là thị trường tiềm năng. Đặc biệt, khu vực này lại đang có nhu cầu lớn về hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm như gạo, điều, hoa quả..., vốn là thế mạnh của doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Theo Bộ Công thương, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với khu vực Tây Phi đã tăng gấp 5 lần, từ 180 triệu USD (năm 2007) lên 854 triệu USD (năm 2014). Còn kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với khu vực Trung Phi tăng 4,6 lần, từ 72,6 triệu USD (năm 2007) lên 340,8 triệu USD (năm 2014). Gạo là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, chiếm 50% - 70% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang hai khu vực trên. Kế đến là sản phẩm ngành dệt may, công nghiệp chế biến... Theo ông Hoàng Đức Nhuận, Phó Vụ trưởng Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công thương), nếu Việt Nam tận dụng tốt những chính sách ưu đãi trong những lĩnh vực ưu tiên và khai thác tối đa tiềm năng xuất khẩu hàng hóa của các nước châu Phi, giá trị xuất khẩu của Việt Nam có thể đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Được biết, Bộ Công thương cũng như các đơn vị liên quan đã xây dựng kế hoạch tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại liên vùng ở châu Phi, châu Á và châu Âu. Theo đó, hỗ trợ DN Việt tăng cường kết nối, giao lưu; tạo cơ hội để các DN vừa và nhỏ của các nước thiết lập những quan hệ kinh tế bền vững, nắm bắt những cơ hội đầu tư, kinh doanh. Ông Võ Tân Thành, Giám đốc Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam, nhấn mạnh: Hiện nhiều DN Việt Nam đã xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả những nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm không chỉ đáp ứng cho thị trường nội địa, mà còn cung ứng cho thị trường xuất khẩu thông qua hệ thống chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao. Với năng lực hiện hữu, cộng với nhiều chính sách ưu đãi mà liên minh các nước châu Phi dành cho Việt Nam, việc thâm nhập sâu vào thị trường khu vực trên chỉ là vấn đề thời gian.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế