Tăng nguồn vốn hoạt động môi trường

(SGGP).– Chính phủ vừa cho phép các tỉnh thành được giữ lại 80%/tổng số tiền thu được từ phí nước thải vào ngân sách để chi cho các hoạt động cải tạo môi trường tại địa phương.

Từ năm 2004 đến nay, số tiền thu từ phí nước thải được chia làm 3 phần: 20%/tổng số tiền thu được giao cho các đơn vị trực tiếp thực hiện thu phí để trang trải cho các hoạt động đánh giá, phân tích mẫu nước thải… 40%/tổng số tiền sẽ nộp cho ngân sách trung ương để bổ sung vào vốn hoạt động của Quỹ bảo vệ môi trường. 40% còn lại nộp vào ngân sách địa phương để đầu tư mới, nạo vét cống rãnh, duy tu, bảo dưỡng hệ thống thoát nước tại địa phương.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chi cục Bảo vệ Môi trường TPHCM cho biết, hiện có bất cập trong việc thu phí nước thải. Cụ thể, mức phí nước thải công nghiệp thấp hơn mức phí nước thải sinh hoạt trong khi đối tượng gây ô nhiễm nhiều hơn là các doanh nghiệp. Mặt khác, chưa có biện pháp chế tài nên rất nhiều doanh nghiệp trốn nộp phí từ năm 2004 đến nay. Ước tính, trên địa bàn TP còn hơn 100 doanh nghiệp nợ phí nước thải với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

C.A.

c.a.

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc