TP Hồ Chí Minh

Tăng tiền trợ giá “cứu” xe buýt

* Chưa tăng giá vé xe buýt

Chiều 18-3, Văn phòng HĐND-UBND TPHCM đã tổ chức họp báo về trợ giá xe buýt do tăng lương tối thiểu và giá xăng dầu tăng. Ông Trương Văn Lắm, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết, từ hôm nay (19-3) đơn giá hỗ trợ về tiền lương mới và bù giá nhiên liệu tăng cho xe buýt sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo ông Lắm, UBNDTP đã chấp nhận đề xuất tăng 122 tỷ đồng, nâng mức trợ giá trong năm 2008 lên 572 tỷ đồng. Theo ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTCC TPHCM (phụ trách khối vận tải), nếu theo mức tăng nhiên liệu mới đây thì ít nhất tiền trợ giá phải tăng thêm 134 tỷ đồng tiền trợ giá nữa và trong tháng 3-2008 liên Sở GTCC – Tài chính tiếp tục tính toán đưa ra mức bù trượt giá trình UBNDTP xem xét.

Trước mắt, để giải quyết kinh phí cho các xã viên xe buýt, sắp tới Sở GTCC sẽ cho xã viên ứng tiền trợ giá (theo đơn giá xăng dầu và lương mới) 2 lần/tháng thay vì 1 lần/tháng như hiện nay. Về ý kiến tăng giá vé xe buýt, ông Lắm cho biết, đến nay UBNDTP vẫn chưa có quyết định chính thức về việc tăng giá vé mà chỉ yêu cầu liên Sở GTCC – Tài chính nghiên cứu, tính toán để nếu tăng giá vé vẫn đảm bảo mục tiêu khuyến khích người dân đi lại bằng xe buýt. Về lâu dài, Sở GTCC đề xuất UBNDTP cho phép Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng ký hợp đồng với Viện Kinh tế TPHCM xây dựng định mức chi phí mới cho hoạt động xe buýt vì định mức cũ xây dựng cách đây 5 năm hiện không còn phù hợp.  

H.THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn