Tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2008 sẽ chậm lại

Tổ chức Hợp tác kinh tế và Phát triển (OECD) vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2008, từ mức 2,7% đưa ra hồi tháng 5-2007 xuống 2,3%, mức thấp nhất trong 5 năm qua, do tác động của giá dầu mỏ tăng cao, đồng USD xuống giá và cuộc khủng hoảng trên thị trường cho vay thế chấp ở Mỹ.

OECD cảnh báo rằng những mối nguy hiểm bắt đầu xuất hiện từ những biến động trên thị trường nhà cửa, tài chính và giá cả hàng hóa gia tăng, đồng thời dự báo thị trường chứng khoán vẫn chứa đựng nhiều biến động do việc định giá lại rủi ro dẫn đến việc đưa ra điều kiện chặt chẽ hơn về tín dụng. Theo OECD, các nhà quản lý và điều hành cần cân bằng giữa mong muốn giúp các thể chế tài chính vượt qua những khó khăn về tiền mặt với việc giảm bớt cung cấp tín dụng do muốn tránh những rủi ro xuất phát từ việc thắt chặt các điều kiện cho vay.

OECD kiến nghị Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất nhằm tránh lạm phát tăng lên, đồng thời hy vọng FED sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến năm 2009, khi thị trường nhà đất phục hồi.

V.A. (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.