Tạo điều kiện để hợp tác xã tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

SGGP
Ngày 7-7, tại TP Đà Lạt, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Ứng dụng công nghệ cao để trồng rau ở Đà Lạt.  Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Ứng dụng công nghệ cao để trồng rau ở Đà Lạt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

 Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo Bộ NN-PTNT, đến hết năm 2016, toàn vùng có 1.272 HTX nông nghiệp (chiếm 11,8% tổng số HTX nông nghiệp trong cả nước), trung bình mỗi tỉnh có 98 HTX (thấp hơn mức bình quân cả nước 170 HTX/tỉnh). Sau 4 năm thực hiện Luật HTX cho thấy, các hoạt động HTX đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt là các HTX kiểu mới đáp ứng với yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới hiện nay. Nhiều HTX hoạt động gắn với sản phẩm chủ lực của vùng, thực hiện liên kết theo chuỗi, trong đó có nhiều mô hình HTX liên kết với các siêu thị lớn để mở rộng tiêu thụ sản phẩm. Riêng tại vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, có 35,7% số HTX đang hoạt động khá, đóng góp đáng kể vào hoạt động kinh tế tại địa phương. 

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, Luật HTX năm 2012 quy định tỷ lệ góp vốn của thành viên không quá 20% vốn điều lệ là không phù hợp; quy định về tỷ lệ cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng không phải thành viên HTX không quá 32% là bất cập, ngăn cản trong hoạt động của HTX. Ngoài ra, quy định về thủ tục để thành lập HTX quá rườm rà, gây khó khăn cho việc thành lập HTX kiểu mới. Thiếu vốn, khó tiếp cận nguồn vốn cũng là khó khăn lớn cản trở việc các HTX mở rộng quy mô sản xuất; sự liên kết trong sản xuất, kinh doanh giữa thành viên với HTX và các thành viên với nhau còn yếu…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, từ khi Luật HTX ra đời đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng hoạt động của HTX phát triển chưa xứng với tiềm năng, mới chỉ đóng góp vào gần 5% GDP cả nước. Vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên có những cây trồng chủ lực như cà phê, cao su, hồ tiêu, rau hoa; trong đó có những mô hình tốt như hợp tác trồng lan tại Lâm Đồng doanh thu đạt 24 tỷ đồng/ha/năm, lợi nhuận 7,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, số lượng HTX của vùng vẫn còn thấp so với mặt bằng chung cả nước. Sắp tới cần thông tin tuyên truyền cho người nông dân, cán bộ địa phương về vị trí vai trò của HTX trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cần cho người dân thấy được việc liên kết các hộ sản xuất nông nghiệp rất cần thiết trong nền kinh tế thị trường. Ngoài ra, Chính phủ sẽ chỉ đạo sửa đổi Nghị định 55, cho thế chấp các thiết bị hình thành trên đất như nhà kính, máy móc thiết bị trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo điều kiện để các HTX tiếp cận vốn tín dụng...

 

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Spirit of Saigon đang thi công tới tầng thứ 8

Gỡ khó dự án chậm triển khai ở trung tâm TPHCM

Là đất vàng, đất kim cương nhưng tại trung tâm TPHCM vẫn tồn tại những dự án dở dang hoặc bỏ hoang nhiều năm. Việc thúc đẩy các dự án sớm triển khai, mang lại nguồn thu cũng như bộ mặt khang trang cho trung tâm thành phố là hết sức cần thiết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Hoa Kỳ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời, cũng sẽ có bưởi chùm của Hoa Kỳ được phía Việt Nam chấp thuận cho nhập khẩu. Sau đó 2 bên sẽ bàn tiếp việc mở cửa trái cây mới.

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Cần cú hích cho nông nghiệp phát triển bền vững


Dù đã đạt được nhiều thành quả nhưng việc đầu tư, phát triển nông nghiệp ở miền Trung - Tây Nguyên đang gặp nhiều thách thức vì thiếu vốn, giá cả bấp bênh, hay thiếu đầu ra cho sản phẩm. Doanh nghiệp, nông dân đang rất kỳ vọng hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân lần thứ 3 (dự kiến diễn ra vào hôm nay 28-9 tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) sẽ mở “nút thắt”, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.  

Đầu tư

Thông tin kinh tế