Tạo điều kiện để sinh viên, người thuê nhà mua điện đúng giá

Thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã tăng cường phối hợp với địa phương và đưa nhiều giải pháp để sinh viên, người lao động (NLĐ) thuê nhà trọ trên địa bàn thành phố được hưởng đúng giá bán điện theo quy định. 
Công nhân ngành điện kiểm tra thiết bị điện tại một khu nhà trọ
Công nhân ngành điện kiểm tra thiết bị điện tại một khu nhà trọ

Phối hợp xử lý chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM, EVNHCMC đã cấp định mức cho hơn 1,56 triệu sinh viên và NLĐ thuê trọ tại 67.936 nhà trọ. Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, cho biết, nhiều năm qua, EVNHCMC đã liên tục duy trì thực hiện công tác quản lý giá bán điện cho sinh viên và NLĐ thuê trọ để đảm bảo cho người dân thuộc diện này được mua điện đúng giá theo quy định. Trong đó, thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng các quy định về giá bán điện sinh hoạt cho sinh viên và NLĐ thuê trọ. Niêm yết công khai “Hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở” tại các địa điểm giao dịch với khách hàng, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu vực tập trung nhiều nhà máy xí nghiệp, các trường học tập trung sinh viên, tại website chăm sóc khách hàng… 

Mặt khác, phối hợp với địa phương tổ chức hướng dẫn, kiểm tra công tác áp giá bán điện tại các địa điểm cho thuê nhà tại địa phương để đảm bảo sinh viên, NLĐ thuê nhà được mua điện đúng giá bán điện sinh hoạt theo Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29-5-2014 và Thông tư 25/2018/TT-BCT ngày 12-9-2018 của Bộ Công thương quy định về giá bán điện; phối hợp với phòng kinh tế quận, huyện xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với sinh viên và NLĐ thuê trọ trên địa bàn quản lý để hạn chế trường hợp chủ nhà lợi dụng chính sách giá để thu lợi bất chính. 

Hàng năm, EVNHCMC và các đơn vị trực thuộc đều có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, làm việc với chủ nhà trọ để thông tin về các quy định thu tiền điện của người thuê trọ của Bộ Công thương; mức xử phạt đối với chủ nhà trọ cố tình thu tiền điện giá cao. Song song đó, EVNHCMC cũng đề nghị các chủ nhà trọ ký cam kết thực hiện đúng quy định. Đến nay, đã có 67.724 chủ nhà trọ ký cam kết với ngành điện về thu tiền điện đúng giá. 

Áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3

 Theo ông Bùi Trung Kiên, để đảm bảo cho công nhân, sinh viên và NLĐ thuê trọ được sử dụng điện theo đúng giá bán lẻ điện quy định, tổng công ty đã yêu cầu các công ty điện lực khu vực tổ chức hướng dẫn chủ nhà trọ cách tính tiền điện theo bậc thang, tránh trường hợp thu đồng giá (giá bình quân) tạo ra sự không công bằng giữa người sử dụng điện ít và người sử dụng nhiều điện năng. Trong trường hợp người trọ thường xuyên biến động, khó xác định áp giá điện bậc thang, ngành điện sẽ áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho sản lượng đo đếm được tại công tơ với các trường hợp chủ nhà cho thuê xuất trình sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn. EVNHCMC cũng yêu cầu các đơn vị thống kê đầy đủ địa điểm lưu trú công nhân trên địa bàn quản lý để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 theo đúng quy định.

Để được hướng dẫn về việc áp dụng định mức sử dụng điện sinh hoạt hoặc đăng ký mua điện đúng giá sinh hoạt bậc thang, người thuê trọ, chủ nhà trọ có thể liên hệ đến tổng đài 1900545454, website CSKH https://cskh.evnhcmc.vn/, ứng dụng CSKH EVNHCMC trên thiết bị di động, email: cskh@hcmpc.com.vn, trang Fanpage và kênh Zalo của Tổng công ty Điện lực TPHCM. Khi phát hiện các trường hợp chủ nhà trọ tính tiền điện giá cao, người thuê có thể thông báo cho EVNHCMC qua các kênh tương tác nêu trên để ngành điện kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định. Đặc biệt, từ quý 2-2022, EVNHCMC đã xây dựng trang Fanpage “Tổng công ty Điện lực TPHCM” để thuận tiện cho khách hàng gửi thông tin phản ánh đến ngành điện.

Khoản 5 Điều 01 Thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12-9-2018 của Bộ Công thương quy định mức sử dụng điện cho người thuê trọ, cụ thể:

- Đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà);

- Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: từ 101-200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

- Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà, căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn; cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Tin cùng chuyên mục