Tạo môi trường để doanh nghiệp “chịu lớn”

Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhận xét, không thể có nền kinh tế độc lập và tự chủ nếu không có lực lượng doanh nghiệp (DN) “khỏe”. Quốc gia không cường thịnh nếu thiếu vắng các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh. Các tập đoàn này sẽ là các trụ cột của nền kinh tế, là xương sống tạo ra các chuỗi để dẫn dắt các DN khác phát triển. Thế nhưng, bức tranh về DN tư nhân hiện nay mang đến nhiều điều đáng lưu tâm.

Số liệu thống kê 9 tháng đầu năm, cả nước có 163.300 DN đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, bình quân có 18.100 DN/tháng thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Về quy mô DN, theo Bộ KH-ĐT, hơn 96% DN ở Việt Nam ở mức nhỏ và vừa - tỷ lệ “ổn định không lớn” duy trì nhiều năm.

Theo ông Trần Đình Thiên, tuổi thọ trung bình của rất nhiều DN Việt Nam chỉ 4-5 năm. Trong khi đó, một DN được lập ra chỉ hoạt động được 5 năm, chưa có đóng góp gì nhiều. Đó là một rủi ro, một sự lãng phí nguồn lực. Số còn lại, phần lớn chỉ vượt được quá ngưỡng 5-10 năm. Thực tế này cho thấy, môi trường kinh doanh chưa thực sự thông thoáng, vẫn còn nhiều rào cản.

Còn ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương, đánh giá, những yếu tố khiến DN tư nhân “không muốn lớn” có lý do là nhận thức xã hội về kinh tế tư nhân. Bên cạnh đó, quản lý nhà nước vẫn thiên về kiểm soát, nên có xu hướng ban hành nhiều quy định còn chồng chéo, khiến DN tư nhân lúng túng vận dụng.

Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, dù DN tư nhân trong nước đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nhưng khu vực này còn yếu và thiếu cả về số lượng và chất lượng, mức độ phát triển và đóng góp chưa tương xứng với tiềm năng. Thời gian tới, bối cảnh địa chính trị, kinh tế thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, thách thức và cơ hội đan xen.

Vì vậy, để có được đội ngũ DN Việt Nam đủ mạnh, vai trò của nhà nước không chỉ tiếp tục kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch, an toàn mà còn cần phải thể hiện bằng những hành động hỗ trợ thực sự cho DN. Trong đó, cần tạo ra một cơ chế bình đẳng giữa các DN trong tiếp cận nguồn lực về đất đai, tài nguyên và vốn; hỗ trợ DN tiếp cận và khai thác thị trường; tạo điều kiện và hỗ trợ DN đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số…

Đồng thời, theo các chuyên gia, DN cũng cần chủ động nắm bắt, tận dụng từng cơ hội nhỏ nhất, có các phương án thích ứng với những biến động trong tương lai; đón đầu các xu hướng kinh doanh mới; đổi mới mô hình hướng tới kinh doanh xanh và bền vững; chú trọng nâng cao giá trị thương hiệu, đạo đức kinh doanh, văn hóa DN… 

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.