Tạo môi trường phát triển ĐBSCL

(SGGP).- Ngày 19- 4, tại TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) chi nhánh Cần Thơ tổ chức hội thảo phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) khu vực ĐBSCL năm 2010.

Theo phân tích của các nhà chuyên môn, khi so sánh điểm của năm 2006 với 2010, chỉ số PCI các tỉnh ĐBSCL tăng khá mạnh với mức bình quân 7.86 điểm, cao hơn mức bình quân cả nước chỉ có 5.81 điểm. Năm 2010 có đến 5 tỉnh là: Đồng Tháp, Trà Vinh, Hậu Giang, Vĩnh Long và Bến Tre nằm trong “top 10” của cả nước về chỉ số cạnh tranh; riêng Đồng Tháp đứng thứ 3/63 tỉnh thành.

Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao sự nhạy bén và năng động của lãnh đạo các ngành ở ĐBSCL, tính minh bạch thể hiện cao, sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư. Dù vậy, ĐBSCL vẫn còn những hạn chế như đào tạo lao động có tay nghề còn chậm, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển.

Theo ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, hội thảo lần này rất quan trọng để các ngành lắng nghe ý kiến phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học… từ đó rút ra những hạn chế, tồn tại; từng bước hoàn thiện cơ chế chính sách sát với cuộc sống, tạo môi trường đầu tư thật sự hấp dẫn để thúc đẩy ĐBSCL cất cánh.

H.P.Lợi

Các tin, bài viết khác