Tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ

SGGP
Diễn đàn “Phòng tránh hệ lụy do game online” đã được nhiều bạn đọc quan tâm, tiếp tục gửi ý kiến phân tích, thảo luận và đưa ra giải pháp cai nghiện game.

Kéo con ra khỏi game online

Nhiều học sinh chểnh mảng việc học vì nghiện game, ngoài giờ lên lớp, suốt ngày cứ nhốt mình trong phòng, ôm chiếc điện thoại để chơi game online. Thành ra thời gian giải trí với bạn bè, ôn bài, sum họp với gia đình bị thu hẹp. Game online có sức mê hoặc tột độ, nên khi trẻ chú tâm vào là coi như dần nghiện, xao lãng việc học hành.

Đối với những trường hợp con trẻ nghiện game, phụ huynh cần kiên trì trong thời gian dài để kéo con trở lại nếp sinh hoạt cũ. Chuyện đã lỡ, không nên la mắng con mà hãy nhìn nhận một sự thật là do người lớn đã tạo ra sai lầm này. Khắc phục hậu quả bằng việc luôn bên cạnh con. Hãy cho con thấy được gia đình quan trọng hơn không gian ảo như thế nào. Dẫn con đi đây đó để con thư thả trí não và tiếp cận nhiều với không gian thật. Không để cho suy nghĩ nhiều về game, bằng việc liên kết các phụ huynh, tạo những buổi sinh hoạt, giải trí cuối tuần cho con có bạn ngoài đời để trao đổi, chia sẻ việc học hành.

NGUYỄN THANH VŨ-quận Tân Phú, TPHCM

Định hướng cho trẻ

Thị trường game online phát triển mạnh trên nền tảng máy tính và điện thoại thông minh. Trong khi đó việc quản lý của các cơ quan chức năng đối với hoạt động game online còn lỏng lẻo, ít hiệu quả. Do vậy, những tác động, ảnh hưởng từ mặt trái của game online là rất lớn.

Hiện nay trên mạng xuất hiện vô số game bạo lực, game nhạy cảm có thể gây ảnh hưởng đến nhận thức, tâm lý của con trẻ. Các cơ quan chức năng liên quan cần tăng cường các khâu kiểm định, phê duyệt kịch bản game online trước khi phát hành. Đồng thời tăng cường kiểm soát để phát hiện những game đang hoạt động mang tính bạo lực, nhạy cảm. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ game phải cách xa trường học, có phương pháp phân loại game theo từng độ tuổi, cấm hoặc khóa các game bạo lực trong trường hợp người chơi dưới 18 tuổi. Gia đình và nhà trường nên giáo dục cho trẻ tránh xa các game bạo lực, tạo môi trường sống lành mạnh bằng sự định hướng, quan tâm, chia sẻ; chú trọng những hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể, để trẻ được thể hiện mình.

NGUYỄN NAM - quận Gò Vấp, TPHCM

Kết hợp giáo dục gia đình và nhà trường

Để giúp con cai nghiện game online bạo lực, phụ huynh cần giáo dục con về tính tự giác, biết chịu trách nhiệm với những việc mình làm, lời mình nói. Hãy quan tâm các mối quan hệ xung quanh của con, gần gũi, lắng nghe những tâm tư, tình cảm của con để có thể làm bạn với con và hiểu tâm tư nguyện vọng của con. 

Các cơ quan truyền thông nên chú ý tuyên truyền về tác hại của nghiện game online bạo lực, cách phòng tránh nghiện và phương pháp can thiệp. Song song đó, chính quyền và các đoàn thể cần tạo cho thanh thiếu niên những sân chơi, khu thể thao giải trí để các em có thể giảm căng thẳng sau những giờ học tập thay vì sa vào các quán game online bạo lực như hiện nay. Nhà trường cần quan tâm giảng dạy các kỹ năng mềm, tăng cường các hoạt động văn hóa thể thao để thu hút các bạn trẻ tham gia, tránh tình trạng các em tìm đến game online bạo lực.

Đối với bản thân giới trẻ, ngoài thời gian học tập, để có thể trau dồi kỹ năng sống các em nên tham gia vào các câu lạc bộ, đoàn thể, nhóm học tập trong trường học, khu dân cư nơi sinh sống, tham gia thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe để giảm căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học, thay vì chơi game online bạo lực. 

ĐẶNG XUÂN KA - TP Hải Dương 

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.