Tập đoàn dầu mỏ Shell thiệt hại hàng tỷ USD do rút khỏi Nga

Tập đoàn dầu mỏ Shell (Anh) ngày 7-4 cho biết sẽ phải chịu thiệt hại lên tới 5 tỷ USD (4,6 tỷ euro) khi rời khỏi Nga.

Theo Shell, tình trạng suy giảm số tài sản và các khoản chi phí bổ sung liên quan đến các hoạt động tại Nga dự kiến sẽ khiến tập đoàn này thiệt hại từ 4-5 tỷ USD trong quý I/2022.

Thông tin này được Shell đưa ra sau khi tập đoàn trên thông báo sẽ bán hết cổ phần trong tất cả các liên doanh với tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 vừa qua. Vào thời điểm đó, Shell cho biết các liên doanh với Gazprom có trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Hàng loạt tập đoàn quốc tế đã ngừng kinh doanh tại Nga kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trong đó có đối thủ chính của Shell là tập đoàn dầu khí BP. Vào cuối tháng 2, BP cho biết sẽ rút 19,75% cổ phần trong tập đoàn năng lượng Rosneft của Nga, chấm dứt hơn 3 thập kỷ đầu tư vào quốc gia này.

Shell đã thu về khoản lợi nhuận khổng lồ vào năm ngoái khi giá dầu và khí đốt tăng mạnh, nhờ sự phục hồi nhu cầu về những sản phẩm này và do những căng thẳng địa chính trị. Lợi nhuận ròng của tập đoàn đạt 20,1 tỷ USD trong năm 2021 sau khi thua lỗ 21,7 tỷ USD trong năm 2020. Dự kiến, Shell sẽ công bố kết quả kinh doanh quý I vào ngày 5-5 tới.

Đọc nhiều nhất

Các lỗ hổng về công nghệ là một trong các nguyên nhân dẫn đến mất cắp tiền điện tử

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).