Tập đoàn truyền thông lớn nhất của Pháp kiện NSA

(SGGPO).- Reuters ngày 31-12 đưa tin, Tập đoàn truyền thông lớn nhất của Pháp Orange quyết định khởi kiện Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) với cáo buộc thu thập dữ liệu bất hợp pháp.

Quyết định này được công bố sau khi tờ Spiegel (Đức) tiết lộ các tài liệu mật cho biết NSA đã truy cập thông tin quản lý mạng của hệ thống cáp quang ngầm dưới biển Sea-Me-We-4 từ Marseille đến Bắc Phi và châu Á do Orange (trước đây là France Télécom) quản lý.

Sea-Me-We-4 viết tắt từ “Đông Nam Á-Trung Đông-Tây Âu 4” là hệ thống cáp quang viễn thông dưới biển dài khoảng 18.800 km, kết nối các nước Singapore, Malaysia, Thái Lan, Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, UAE, Saudi Arabia, Sudan, Ai Cập, Italia, Tunisia, Algeria và Pháp.

Cùng ngày, tờ Bild cho biết NSA có một đơn vị bí mật chuyên sản xuất các thiết bị đặc biệt, từ phần mềm gián điệp cho máy tính và điện thoại di động tới các điểm nghe lén và những đầu cắm USB hoạt động như một thiết bị nghe trộm. Đơn vị này có tên ANT.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây