Tập huấn kỹ năng chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng

Ngày 10-6, tại TP Đà Nẵng, Sở TT-TT Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Tập huấn kỹ năng chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí và Hướng dẫn sử dụng VnEID, các tiện ích số khác cho thanh niên.

Toàn cảnh hội nghị sáng 10-6
Toàn cảnh hội nghị sáng 10-6

Hội nghị được tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng về truyền thông chuyển đổi số; sử dụng sổ tay Hướng dẫn ứng dụng khai thác công nghệ số phục vụ chuyển đổi số báo chí bao gồm: Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nội dung, ứng dụng công nghệ trong phân phối nội dung, quản lý và khai thác dữ liệu độc giả, an toàn thông tin cho tòa soạn điện tử, sáng tạo loại hình truyền thông mới,…

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam đã phân tích xu hướng báo chí trong cuộc cách mạng kỹ thuật số cũng như những thách thức và tác động của cuộc cách mạng kỹ thuật số đối với báo chí.

Theo số liệu phân tích, trung bình mỗi ngày người Việt dành 2 giờ 21 phút cho việc xem video/TV; 2 giờ 25 phút cho mạng xã hội; 1 giờ 47 phút cho đọc báo, 1 giờ 8 phút nghe nhạc; 38 phút cho Radio; 46 phút cho Podcast, 1 giờ 17 phút chơi Games,…

Trong khi đó, mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam đang là Facebook. Tiếp theo đó là Zalo, Tiktok, Messenger, Instagram, Telegram,…

IMG_4539.JPG
Ông Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus trình bày tại hội nghị

Ông Nguyễn Hoàng Nhật cho rằng, các cơ quan báo chí cần có những thay đổi và sự thích ứng phù hợp với xu hướng hiện nay. Bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số thời gian qua đã làm thay đổi thói quen, phương thức tiếp cận thông tin của độc giả.

Báo chí phải thay đổi tư duy, chú trọng phát triển độc giả trẻ, đầu tư cho công nghệ và coi trọng những nền tảng số bên cạnh nền tảng truyền thống. Đồng thời, bám sát xu hướng và lan tỏa trên mạng xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu độc giả một cách tốt nhất.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày (ngày 10 và 11-6) tại TP Đà Nẵng. Ngày mai (11-6) Hội nghị sẽ tập huấn nâng cao kỹ năng cho đối tượng thanh niên cách sử dụng tài khoản VnEID nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, các chính sách ưu đãi mới trong đăng ký sử dụng tên miền “.vn”.

Tin cùng chuyên mục