Tập luyện thể dục thể thao cũng phải đúng nơi, đúng chỗ

Cách đây vài ngày, trên một fanpage với hơn 530.000 lượt theo dõi đã đăng tải video một nhóm vài chục phụ nữ ra đường tập aerobic, chiếm gần hết cả lối đi. Khen đâu không thấy, video nhận về vô số những lời chỉ trích.

Ngoài đường như ở nhà

Câu chuyện vừa tập thể dục nhưng đồng thời thích thể hiện xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội (MXH) thời gian gần đây. Trung tuần tháng 5, tại Thái Bình, hai nhóm phụ nữ mang thảm ra tập yoga giữa lòng đường.

Ngay sau đó, tại tuyến đường Hoa phượng tím (Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), một nhóm 5 phụ nữ trung niên đã đậu xe tập thể dục ngay trên đường. Trước đó, câu chuyện nhiều người đạp xe tập thể dục nhưng lấn hết sang làn đường ô tô, dàn hàng ngang, vượt đèn đỏ thậm chí còn tạt đầu xe... từng gây bức xúc trong dư luận và hứng chịu nhiều chỉ trích.

A6C.jpg
Công viên là nơi thích hợp cho các hoạt động thể dục tập thể

Không chỉ người lớn, vừa qua, MXH còn lan truyền một video nhóm 5 trẻ em tại TP Đà Nẵng tranh thủ lúc đèn đỏ để nhảy ngay trên vạch vôi dưới lòng đường dành cho người đi bộ…

Không chỉ gây nguy hại cho an toàn giao thông, nhiều người tập thể dục nơi công cộng còn theo kiểu “biết mình không biết người” như mở nhạc quá to, ăn mặc phản cảm... MXH từng lan truyền clip một số hộ gia đình tại một chung cư đã phản ứng mạnh mẽ nhóm phụ nữ tập dân vũ mở nhạc lớn ở khu dân cư, nói chuyện, huyên náo không ngớt hàng tiếng đồng hồ. Đáng chú ý, việc này lặp đi lặp lại nhiều lần, trong thời gian dài và đã được nhắc nhở, thậm chí cả năn nỉ nhưng vẫn không có hiệu quả trước khi sự việc trở nên căng thẳng.

Tập luyện ở các không gian sống chưa đủ, nhiều nhóm còn đưa các tiết mục dân vũ, yoga đến đám cưới mà không quan tâm nó có phù hợp hay không. Bởi với họ, cứ có sân khấu, được thể hiện thì không gì có thể ngăn cản.

Biết mình, biết ta

Nói riêng về dân vũ, không thể phủ nhận nó đã tạo ra một phong trào tích cực, có tính lan tỏa rộng khắp. Các câu lạc bộ dân vũ xuất hiện từ thành phố lớn cho đến các thôn, bản, làng vùng sâu vùng xa. Đáng chú ý, nó cũng không phân biệt tuổi tác bởi ngay cả những cụ ông, cụ bà U70, U80 cũng có thể tham gia rèn luyện nâng cao sức khỏe.

Không ít clip các cụ bà răng đã móm mém, tóc bạc trắng nhảy dân vũ dù động tác còn ngượng nghịu, chưa đồng đều nhưng vẫn nhận được rất nhiều lời ngợi khen. Phong trào dân vũ đã tạo ra tính gắn kết trong các cộng đồng dân cư, xây dựng tinh thần tập thể, sống khỏe, sống đẹp. Do đó, ở hầu hết các hoạt động cộng đồng, dân vũ luôn là tiết mục văn nghệ có tính khuấy động phong trào rất cao. Sau này, nó còn lan tỏa đến các cơ quan công sở, đơn vị, trường học… với rất nhiều hội thi chuyên nghiệp, quy mô toàn quốc sôi nổi.

Nhìn rộng ra, các hoạt động thể dục thể thao như dân vũ, tập yoga, aerobic, tập nhảy, đạp xe… về bản chất đều rất hữu ích và có ích không chỉ cho mỗi cá nhân. Nhưng khi hoạt động này bị lạm dụng, thậm chí vi phạm pháp luật buộc các cơ quan chức năng phải nhắc nhở, xử phạt... rõ ràng đã mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Có một điểm chung trong những sự việc gây bức xúc dư luận thời gian qua là hành động của hầu hết các nhóm này đều được thực hiện một cách có chủ đích. Trong đó, nguyên nhân chính xuất phát từ việc thích thể hiện, thích chia sẻ hình ảnh, video, livestream trên MXH nhưng lại thiếu ý thức, không lường trước hậu quả.

Hiện nay, về mặt pháp luật đều có những quy định xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ như tập trung đông người gây cản trở giao thông hay thực hiện các hoạt động thể dục thể thao trái phép; vi phạm về tiếng ồn, gây ra tiếng ồn vượt quá mức cho phép… Tuy nhiên, mục đích chủ yếu của việc ban hành và áp dụng pháp luật là phòng ngừa vi phạm, còn việc khắc phục vi phạm đã xảy ra hoặc xử phạt người vi phạm chỉ đóng vai trò thứ yếu. Do đó, bài toán muôn thuở vẫn bắt đầu từ câu chuyện ý thức và nâng cao nhận thức từ mỗi cá nhân.

Việc tập thể dục nơi công cộng mang lại lợi ích về sức khỏe cho mỗi người và cả cộng đồng khi nó được thực hiện đúng nơi, đúng chỗ. Sẽ không ai lên án những buổi tập dân vũ ở công viên, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng… Tương tự, việc tập yoga hay aerobic sẽ thích hợp hơn ở các không gian phòng tập. Với những người đạp xe, đi đúng làn đường quy định cũng là nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông, trước hết để bảo vệ chính mình.

Khi ấy, những hoạt động này không chỉ khỏe cả về thể chất, tinh thần mà còn an toàn, lành mạnh cho cộng đồng. Thiết nghĩ, trước khi tập bất cứ môn thể dục thể thao nào, việc trang bị cho mình ý thức, kiến thức cơ bản chưa bao giờ thừa.

Tin cùng chuyên mục