Trung Quốc

Tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc

Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận trên biển lớn nhất từ trước tới nay ở ngoài khơi bờ biển Thượng Hải với sự tham gia của hải quân hai nước láng giềng là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đây được coi là động thái tích cực trong quan hệ giữa các quốc gia Đông Bắc Á sau những căng thẳng gần đây trong quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc với Nhật Bản xoay quanh bộ sách giáo khoa lịch sử do Nhật Bản xuất bản.

Tham gia cuộc tập trận, ngoài lực lượng hải quân của nước chủ nhà Trung quốc và Hàn Quốc, Nhật Bản, còn có hơn 600 thủy thủ cùng các quan sát viên của Mỹ, Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Cuộc tập trận kéo dài 90 phút với các nội dung như cứu nạn, chữa cháy, ngăn chặn tràn dầu và chống khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu cho biết mục đích của cuộc tập trận nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa các nước trong khu vực về an ninh trên biển, đồng thời nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa Trung Quốc với 10 nước thành viên ASEAN, đặc biệt sau khi hai bên đạt được thỏa thuận hợp tác đảm bảo an ninh giao thông trên biển năm 2004.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.