Trung Quốc

Tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc

Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận trên biển lớn nhất từ trước tới nay ở ngoài khơi bờ biển Thượng Hải với sự tham gia của hải quân hai nước láng giềng là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đây được coi là động thái tích cực trong quan hệ giữa các quốc gia Đông Bắc Á sau những căng thẳng gần đây trong quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc với Nhật Bản xoay quanh bộ sách giáo khoa lịch sử do Nhật Bản xuất bản.

Tham gia cuộc tập trận, ngoài lực lượng hải quân của nước chủ nhà Trung quốc và Hàn Quốc, Nhật Bản, còn có hơn 600 thủy thủ cùng các quan sát viên của Mỹ, Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Cuộc tập trận kéo dài 90 phút với các nội dung như cứu nạn, chữa cháy, ngăn chặn tràn dầu và chống khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu cho biết mục đích của cuộc tập trận nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa các nước trong khu vực về an ninh trên biển, đồng thời nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa Trung Quốc với 10 nước thành viên ASEAN, đặc biệt sau khi hai bên đạt được thỏa thuận hợp tác đảm bảo an ninh giao thông trên biển năm 2004.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.