Tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 1-1-2013,  tàu Hải quân Ấn Độ đã cập Cảng Tiên Sa- Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. (Theo kế hoạch, tàu cập Cảng Tiên Sa vào ngày 31-12  nhưng do thời tiết xấu nên thời gian cập cảng chậm 1 ngày). Dự kiến tàu sẽ rời Đà Nẵng vào ngày 3-1. 

Đón tàu tại Cảng Tiên Sa có  đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng); Bộ Tư lệnh Hải quân ; Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5; Bộ Chỉ huy Quân sự và  Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố; Sở Ngoại vụ; Tùy viên Quân sự Ấn Độ tại Việt Nam.  

Đón thành viên tàu Ấn Độ tại Cảng Tiên Sa

Trong thời gian thăm Đà Nẵng, Chỉ huy tàu chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố và một số đơn vị quân đội. Sĩ quan, thủy thủ tàu có dịp thăm quan Huế, Hội An, Bảo tàng Chăm và thi đấu giao hữu bóng chuyền với sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

Một trong những hoạt động bên lề liên quan chuyến thăm Đà Nẵng của tàu Hải Quân Ấn Độ  là chuyến thăm và biểu diễn nghệ thuật của Đoàn SHWAAS ROCK BAND. SHWAAS BAND-  một Ban nhạc Rock nổi tiếng của thủ đô New Delhi-Ấn Độ.

Trưởng nhóm là Nghệ sỹ rock Rajesh Prasanna  (Shwaas có nghĩa là “hơi thở” trong tiếng Phạn)  và Shwaas Rock Band chơi theo phong cách tổng hòa các trào lưu, trạng thái và bố cục của các nền văn hóa và nền âm nhạc khác nhau trên thế giới. Nhóm nhạc rock này sẽ đến Đà Nẵng vào ngày 2 tháng 1 năm 2013. Đêm 2/1, SHWAAS ROCK BAND sẽ có ngay đêm diễn đầu tiên và giao lưu với sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng và sau đó sẽ diễn tại một số nơi khác. 

Tàu Hải quân Ấn Độ INS SUDARSHINI thuộc loại Tàu buồm huấn luyện. Tổng số thành viên tàu gồm 06 sỹ quan và 70 thủy thủ, học viên. Chỉ huy tàu là Trung tá NSHYAM SUNDAR. Tàu đã đi theo hải trình cổ xưa của các thương gia Ấn Độ đến Đông Nam Á như một cách nhấn mạnh quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời giữa Ấn Độ và ASEAN, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ và hai bên (cộng đồng ASEAN - Ấn Độ) cũng vừa nâng tầm quan hệ lên cấp đối tác chiến lược tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Ấn Độ tại New Dehli vào các ngày 20, 21/12/2012.

Tàu Hải quân Ấn Độ INS SUDARSHINI

Với Việt Nam, năm 2012 đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam. Trong năm qua, hai bên đã tăng cường các hoạt động thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quốc phòng, an ninh. Đối thoại quốc phòng Ấn Độ-Việt Nam được tổ chức tại New Dehli hồi tháng 9 vừa qua. 

Nguyên Khôi - TTX 

Các tin, bài viết khác