Tẩu hỏa nhập ma

Đôi khi bạn bị ám ảnh về một điều gì đó quá nhiều thì sẽ xuất hiện những hành động “bắt chước” nỗi ám ảnh đó một cách bộc phát. Trường hợp của HLV Jurgen Klopp trong trận thắng Stoke City vừa qua là ví dụ.

Lần đầu tiên trong mùa bóng, Liverpool xuất phát mà thiếu 4 ngôi sao tấn công của họ là Mane, Lallana, Firmino và Coutinho. Nếu 2 cầu thủ đầu tiên vắng mặt do chấn thương thì chẳng ai biết tại sao Klopp lại để bộ đôi còn lại người Brazil ngồi trên băng ghế dự bị. Đã thế, Liverpool còn lần đầu tiên đá với sơ đồ 3-5-2 vô cùng xa lạ với họ. Mọi chuyện diễn ra không có gì bất ngờ, Stoke áp đảo hiệp một và có bàn thắng dẫn trước, khi bộ đôi Coutinho-Firmino được đưa vào sân thì ngay lập tức ghi 2 bàn trong vòng 119 giây để đem về 3 điểm rất quan trọng với Liverpool trong cuộc đua tốp 4.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Klopp lại hành xử như bị “ma làm” như vậy? Chính ông ta thừa nhận sơ đồ 3-5-2 chưa từng được tập luyện, vậy mà Liverpool lại chơi một trận đấu quan trọng ở giải Ngoại hạng như thể đang đá vòng sơ loại cúp FA vậy.

Giả thuyết được đề cập nhiều nhất đó là vì Klopp đã quá ám ảnh. Đầu tiên, đó là áp lực phải thay đổi chiến thuật để có những kết quả thuyết phục hơn như kiểu Chelsea hay Tottenham. Phải chăng Klopp đang mang cảm giác của một người kém cỏi, muốn mình được thừa nhận là có tài năng nên …hóa liều mà thay đổi chiến thuật cho “bằng chị, bằng em”.

Kế tiếp, ông ta cũng bị ám ảnh không thể thắng nổi các trận đấu với những đội chiếu dưới mà trận hòa với Bournemouth ở vòng trước là minh chứng. Trong nỗi luẩn quẩn về suy nghĩ ấy, Klopp đánh liều xoáy tung đội hình.

Dù là gì đi nữa, “cơn điên” của Klopp đã thể hiện không đúng lúc. Rất may là ông ta tỉnh trí kịp để  đưa 2 trụ cột vào sân và có được chiến thắng trên sân khách đầu tiên trong năm 2017. Tuy nhiên, người ta dễ dàng nhận thấy Klopp đang chịu quá nhiều áp lực và điều đó mới thật sự nguy hiểm cho tiền đồ của Liverpool. Từ cái sai nhỏ thì sẽ có cái sai lớn hơn…

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác