Tàu sân bay lớn nhất của Mỹ tiến đến biển Arập

(SGGPO).- Theo hãng thông tấn ITAR-TASS, tàu sân bay Enterprise của Mỹ, xuất phát từ căn cứ Norfolk (bang Virginia) hôm 11-3 đã di chuyển đến Ấn Độ Dương tới biển Iran. Dự kiến chiếc tàu sân bay khổng lồ này sẽ tới Biển Arập vào ngày 20-3.

Tháp tùng Enterprise có ba tàu khu trục trang bị tên lửa hành trình và những chiến hạm khác. Enterprise là tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Mỹ, đồng thời cũng là tàu sân bay đầu tiên trên thế giới mang thiết bị hạt nhân.

Cơ số thủy thủ đoàn của Enterprise gồm 3.000 người, ngoài ra còn có thêm 1.800 phi công và nhân viên phục vụ thuộc nhóm không quân trên tàu. Hành trình hiện nay sẽ là chuyến đi cuối cùng trong lịch sử của Enterprise bởi trong 12 tháng tới, chiếc tàu đồ sộ này sẽ được đưa ra khỏi hệ thống trang bị.

Trong một diễn biến khác, Iran tuyên bố đã tạo ra loại “bê tông thông minh” sẽ làm cho các chủ thể hạt nhân ở nước này trở nên bất khả xâm phạm trước những tác động của ngoại lực, kể cả việc sử dụng tên lửa và bom phá boongke.

Theo tuyên bố trên kênh truyền hình Press TV của Iran, loại vật liệu siêu bền này sẽ ngăn cản Washington chặn đứng chương trình hạt nhân của Iran. Kênh truyền hình cũng lưu ý rằng phần lớn các cơ sở hạt nhân của Iran nằm sâu dưới lòng đất.

        H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.