Tàu thăm dò Osiris-Rex chuẩn bị trở về Trái đất

Tàu thăm dò Osiris-Rex của Mỹ đã rời quỹ đạo của tiểu hành tinh Bennu để bắt đầu hành trình dài trở về Trái đất, sau khi thu thập các mẫu vật tại đây hồi năm ngoái. 
Tàu vũ trụ Osiris-Rex. Ảnh: NASA
Tàu vũ trụ Osiris-Rex. Ảnh: NASA

Theo FoxNews, trong video của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) về sự kiện trên, người đứng đầu sứ mệnh nghiên cứu tiểu hành tinh Bennu, ông Dante Lauretta cho biết, tàu Osiris-Rex đang rời quỹ đạo của tiểu hành tinh với tốc độ hơn 950km/giờ để trở về nhà.

Với kích thước tương đương một xe tải lớn, tàu Osiris-Rex đã đáp xuống bề mặt hành tinh Bennu và bắt đầu thu thập mẫu vật vào tháng 10-2020, sau khi bay quanh hành tinh này 2 năm. Tàu Osiris-Rex đã thu thập được hơn 60 gram mẫu bụi và mảnh vỡ từ Bennu. Đây là mẫu vật lớn nhất NASA thu thập được kể từ khi tàu vũ trụ Apollo đưa các mẫu đá từ Mặt trăng về Trái đất.

Dự kiến, tàu Osiris-Rex sẽ đáp xuống vùng sa mạc ở bang Utah vào ngày 24-9-2023. Sau đó, các mẫu vật sẽ được chuyển đến Trung tâm Không gian Johnson của NASA ở Houston. Các nhà khoa học hy vọng sứ mệnh của tàu Osiris-Rex sẽ giúp làm sáng tỏ quá trình hình thành của hệ Mặt trời cũng như của Trái đất.

Đọc nhiều nhất

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan. Ảnh: VNDMS

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan

Ngày 25-5, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, bão Mawar đang trên đường di chuyển khỏi đảo Guam (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ), hướng đến Philippines và Đài Loan (Trung Quốc), với sức gió lên tới 240km/giờ.

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Tham vọng xanh của Saudi Arabia

Với hàng tỷ USD được bơm vào các chiến lược trồng rừng, hydro xanh, thu hồi và giảm thiểu carbon…, quá trình chuyển đổi xanh của Saudi Arabia đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.