Tàu trên 1.000 tấn có thể ra vào qua cửa Lạch Giang

(SGGP).- Ngày 22-11, Bộ GTVT đã khánh thành cụm công trình cửa Lạch Giang (sông Ninh Cơ, huyện Hải Hậu, Nam Định).

Đây là cụm công trình lớn nhất thuộc dự án phát triển GTVT đồng bằng Bắc bộ, gồm 8 hợp đồng xây dựng với tổng giá trị 1.600 tỷ đồng. Trong đó, hạng mục chính là luồng tàu dài 3.500m, rộng 110m, sâu 6,5m, có thể cho phép tàu 2.000 tấn đầy tải và tàu 3.000 tấn giảm tải vận hành 24/24 giờ. Bên cạnh đó, các hạng mục công trình bảo vệ luồng tàu gồm đê chắn sóng phía Bắc và đê chắn sóng phía Nam bằng kết cấu đá, phủ khối bê tông bảo vệ bên ngoài… Với sự nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu, công trình này đã hoàn thành trong 23 tháng thi công, về đích vượt 1 tháng so với kế hoạch.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, công trình đã hoàn thành với chất lượng đảm bảo và không tăng vốn đầu tư. Sau khi đưa vào khai thác, cửa Lạch Giang sẽ mở ra một cửa ngõ giao thông quan trọng, giúp tàu pha sông biển 1.000 tấn có thể lên đến Hà Nội, các tàu đến 3.000 tấn có thể hoạt động trên sông Ninh Cơ và vào sâu trong đất liền, dẫn đến giảm chi phí vận chuyển, giảm gánh nặng cho đường bộ, giảm ô nhiễm môi trường, từ đó góp phần phát triển bền vững khu vực đồng bằng Bắc bộ.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế