Tàu Trung Quốc tuần tra trái phép quần đảo Hoàng Sa

Theo China News, 2 tàu Hải tuần 21 và Hải tuần 1103, máy bay trực thăng, thủy phi cơ cùng hơn 20 nhân viên của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam ngày 21-4 đã khởi hành từ Tam Á tới các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam tiến hành đợt tuần tra trái phép trong 3 ngày tại nhiều đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Đợt tuần tra này diễn ra từ ngày 21 đến 23-4, đội tàu này sẽ lần lượt tới nhóm đảo Lưỡi Liềm, đảo Phú Lâm, đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa để tuần tra, sau đó tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn và phòng cháy chữa cháy.

Cùng lúc này, mạng tin Quân sự Hoàn Cầu, đưa tin Trung Quốc đang gấp rút xây dựng các đảo nổi đi động trên biển Đông. Các đảo nổi này do Tập đoàn Phát triển Kí Đông (JDG) thi công, được thiết kế theo kiểu lắp ráp module từ các kết cấu thân tàu nửa nổi nửa chìm với 3 kích cỡ: dài 300m, rộng 90m, dài 600m, rộng 120m và dài 900m, rộng 120m, có tải trọng từ 400.000 - 1,5 triệu tấn, có thể di chuyển với vận tốc 16 km - 18km/giờ. Ngoài ra, thiết kế này cho phép có thể mở rộng các đảo nổi bằng cách ghép thêm kết cấu nửa nổi nửa chìm. Các module sẽ được những tàu hạng nặng kéo từ các xưởng đóng tàu trên bờ ra biển.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”