Tây Ban Nha: Bầu cử vùng Catalonia cạnh tranh quyết liệt

SGGP
Cuộc bầu cử sớm ở Catalonia theo yêu cầu của Chính phủ Tây Ban Nha diễn ra ngày 21-12. Hơn 5,5 triệu cử tri vùng Catalonia đã đi bầu Hội đồng lập pháp.

Tin liên quan

Theo các cuộc thăm dò, 3 đảng ủng hộ độc lập gồm đảng Ứng cử thống nhất phố biến (CUP), đảng Cộng hòa cánh tả Catalonia (ERC) và đảng Cùng nhau vì Catalonia (JxC) sẽ không đạt được đa số tối thiểu 68/135 ghế của Hội đồng lập pháp Catalonia.
Tuy nhiên, 3 đảng liên minh thân chính phủ đảng Cộng sản (PP), đảng Ciudadanos (Cs), đảng Xã hội (PSC) cũng có vẻ như không thể chiếm đa số. Trong số 6 đảng này, theo Reuters, ERC và Cs có thể được nhiều phiếu nhất. 
Tây Ban Nha: Bầu cử vùng Catalonia cạnh tranh quyết liệt ảnh 1 Ảnh: REUTERS
Hội đồng lập pháp vùng và chính quyền địa phương Catalonia trước đó bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha giải tán do có những hành động vi hiến khi đơn phương đòi độc lập cho Catalonia. 
Tuy nhiên, theo giới quan sát, các đảng ủng hộ thống nhất đang có nhiều cơ hội thành lập liên minh cầm quyền hơn, do phe chủ trương ly khai hiện đang bị chia rẽ về tương lai của vùng.
Bên cạnh đó, kết quả cuộc thăm dò dư luận được công bố trên báo El Pais ngày 27-11 cho thấy, chỉ có 24% số người Catalonia được hỏi cho biết họ muốn tiếp tục tiến trình đòi độc lập sau cuộc bầu cử lần này, trong khi 71% mong muốn các chính trị gia tìm kiếm một thỏa thuận trên cơ sở khu vực này vẫn là một phần của Tây Ban Nha. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động. Ảnh minh họa. Nguồn: smh.com.au

Australia: Thiếu hụt lao động nghiêm trọng

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 18-8, tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 7 vừa qua tiếp tục giảm xuống còn 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 8-1974, thể hiện rõ hơn sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng, dù đã có thêm 20.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

" />