Tây Ban Nha: Bầu cử vùng Catalonia cạnh tranh quyết liệt

SGGP
Cuộc bầu cử sớm ở Catalonia theo yêu cầu của Chính phủ Tây Ban Nha diễn ra ngày 21-12. Hơn 5,5 triệu cử tri vùng Catalonia đã đi bầu Hội đồng lập pháp.

Tin liên quan

Theo các cuộc thăm dò, 3 đảng ủng hộ độc lập gồm đảng Ứng cử thống nhất phố biến (CUP), đảng Cộng hòa cánh tả Catalonia (ERC) và đảng Cùng nhau vì Catalonia (JxC) sẽ không đạt được đa số tối thiểu 68/135 ghế của Hội đồng lập pháp Catalonia.
Tuy nhiên, 3 đảng liên minh thân chính phủ đảng Cộng sản (PP), đảng Ciudadanos (Cs), đảng Xã hội (PSC) cũng có vẻ như không thể chiếm đa số. Trong số 6 đảng này, theo Reuters, ERC và Cs có thể được nhiều phiếu nhất. 
Tây Ban Nha: Bầu cử vùng Catalonia cạnh tranh quyết liệt ảnh 1 Ảnh: REUTERS
Hội đồng lập pháp vùng và chính quyền địa phương Catalonia trước đó bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha giải tán do có những hành động vi hiến khi đơn phương đòi độc lập cho Catalonia. 
Tuy nhiên, theo giới quan sát, các đảng ủng hộ thống nhất đang có nhiều cơ hội thành lập liên minh cầm quyền hơn, do phe chủ trương ly khai hiện đang bị chia rẽ về tương lai của vùng.
Bên cạnh đó, kết quả cuộc thăm dò dư luận được công bố trên báo El Pais ngày 27-11 cho thấy, chỉ có 24% số người Catalonia được hỏi cho biết họ muốn tiếp tục tiến trình đòi độc lập sau cuộc bầu cử lần này, trong khi 71% mong muốn các chính trị gia tìm kiếm một thỏa thuận trên cơ sở khu vực này vẫn là một phần của Tây Ban Nha. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.