Tây Ban Nha sớm tuyên bố chấm dứt quyền tự trị của Catalonia

SGGP
Theo Reuters, ngày 19-10, Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo ngày 21-10 tới, chính phủ nước này sẽ kích hoạt điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid đình chỉ quyền tự trị về mặt chính trị của vùng Catalonia.

 

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: Reuters

Tây Ban Nha đã tiến hành cuộc họp nội các đặc biệt sau khi Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng ngày tuyên bố cơ quan lập pháp của vùng này có thể sẽ bỏ phiếu về một tuyên bố độc lập chính thức, nếu chính quyền trung ương không nhất trí đàm phán.
Trước đó, Madrid đã thông báo thời hạn chót 19-10 để chính quyền vùng Catalonia rút lại tuyên bố độc lập đưa ra hồi tuần trước, nếu không sẽ phải chấp nhận sự điều hành trực tiếp từ chính quyền trung ương. Nếu Thủ tướng Rajoy áp đặt quyền điều hành trực tiếp đối với vùng Catalonia, sẽ mất từ 3-5 ngày để quyền tự trị của vùng bị đình chỉ thực sự. 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.