TCE có thể là nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson

Hóa chất trichloroethylene (TCE) từng được sử dụng rộng rãi trong việc khử caffein trong cà phê để sản xuất cà phê decaf, tẩy các bộ phận kim loại, giặt khô… vừa bị phát hiện có khả năng là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh Parkinson.
TCE có thể là nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson

Trong một bài báo công bố trên tờ Journal of Parkinson’s Disease, nhóm các nhà nghiên cứu gồm các nhà thần kinh học Ray Dorsey, Ruth Schneider, và Karl Kieburtz của Trung tâm Y tế Đại học Rochester (URMC) của Mỹ đã đưa ra giả thuyết rằng, TCE có thể là một nguyên nhân vô hình của bệnh Parkinson.

Họ mô tả chi tiết bằng chứng liên kết chất độc với bệnh Parkinson sau khi lập hồ sơ 7 cá nhân, trong đó có một cựu cầu thủ bóng rổ NBA, đại úy hải quân cho đến cố Thượng nghị sĩ Mỹ, những người đã phát triển bệnh Parkinson sau khi làm việc với hóa chất, hoặc tiếp xúc với nó trong môi trường.

Phát hiện này nhấn mạnh vai trò của TCE đối với bệnh Parkinson phần lớn đã bị bỏ qua TCE, dù TCE vốn đã có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư và sẩy thai, không được sử dụng rộng rãi như trước đây. Các nhà nghiên cứu lập luận rằng, ngay cả ở những khu vực cấm hóa chất, con người vẫn tiếp xúc với nó do nước và đất tiếp tục bị ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu muốn có một cuộc điều tra chi tiết và kỹ lưỡng hơn về mối liên hệ giữa TCE và bệnh Parkinson. Số người mắc bệnh Parkinson đã tăng hơn gấp đôi trong 30 năm qua và theo nhóm nghiên cứu, nếu không có sự thay đổi, con số này sẽ lại tăng gấp đôi vào năm 2040.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.