Tết năm nay, dự báo khủng hoảng thiếu thịt gà

SGGPO
Do dịch bệnh, giá gia cầm tại Nam bộ thấp, như tại Đồng Nai, giá gà lông trắng chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg (rẻ như rau) nên tỷ lệ vào đàn, tái đàn thấp. Tổ công tác của Bộ NN-PTNT nhận định, có thể có một đợt khủng hoảng thiếu gia cầm vào dịp tết năm nay.

Sáng 5-8, văn phòng Bộ NN-PTNT thông tin, Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM và các tỉnh phía Nam vừa ký công văn số 21 gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo tình hình sản xuất, cung ứng nông sản tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Theo báo cáo này, trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo chỉ đạt 3,03 triệu tấn, giảm 14% sản lượng, và đạt kim ngạch là 1,65 tỷ USD giảm 4% giá trị, giá gạo xuất khẩu bình quân là 544,4 USD/tấn, tăng 11,7 %.
 
Đối với xuất khẩu rau quả, trong 6 tháng đầu năm nay, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. “Lý do là xuất khẩu không bị gián đoạn vì dịch bệnh, tình hình chống dịch tốt của các nước nên nhu cầu thị trường tăng cao. Sản xuất rau quả trong nước ổn định nên đáp ứng được thị trường xuất khẩu” - báo cáo nêu.
 
Tình hình sản xuất và xuất khẩu thủy sản trong các tháng đầu năm đạt 4,1 tỷ USD (tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước). Theo kế hoạch cả năm sẽ xuất khẩu 8,7-9 tỷ USD. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, các công ty thủy sản, đặc biệt là ở khu vực Nam bộ (chiếm khoảng 65% lượng thủy sản xuất khẩu) đang rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn. 

Theo công văn của Thứ trưởng Trần Thanh Nam ký, sản xuất và xuất khẩu thủy sản sụt giảm đáng kể, nhất là từ nửa cuối tháng 7 (giảm 15% - 20% so với 6 tháng đầu năm). Dự tính công suất của các nhà máy chế biến thủy sản của cả vùng sẽ giảm chỉ còn 30-40%. 

Tết năm nay, dự báo khủng hoảng thiếu thịt gà ảnh 1 Giá gà lông trắng sụt giảm khiến nông dân, chủ trại không vào đàn mới, dự báo thiếu thịt gà dịp cuối năm nay

Đáng chú ý, về chăn nuôi gia súc, gia cầm, dự báo lượng gia cầm vào đàn thấp, có thể có một đợt khủng hoảng thiếu gia cầm vào dịp tết năm nay. “Vì vậy, cần có biện pháp cải thiện chuỗi cung ứng cho sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là tăng lưu thông và chế biến, cấp đông khi giá gia cầm hạ quá thấp” - Tổ công tác của Bộ NN-PTNT kiến nghị.

Qua kiểm tra thực tế tại Nam bộ, Tổ công tác của Bộ NN-PTNT nhận thấy, các doanh nghiệp rất cố gắng duy trì sản xuất, tổ chức tốt “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều cơ sở giết mổ, nhà máy chế biến nông sản và thủy sản không đáp ứng được các điều kiện và chi phí quá lớn trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh dẫn đến phải dừng hoạt động. Phần lớn công nhân lao động ở đây chưa được tiêm vaccine, nên khi có ca nhiễm thì nhà máy phải đóng cửa, tổn thất rất lớn. 

Theo đánh giá, sản xuất nông nghiệp ở Nam bộ đang gặp rất nhiều khó khăn. Dự kiến 6 tháng cuối năm, nguồn cung nông sản - thực phẩm phục xuất khẩu sẽ giảm mạnh. Nhu cầu thị trường vẫn rất lớn nhưng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp dẫn đến nhiều vùng nguyên liệu bị phong tỏa do giãn cách, việc thu hoạch và sản xuất bị ảnh hưởng, công suất tại các nhà máy chế biến thủy sản giảm còn 50%.

Cây trồng không được chăm sóc, thiếu vật tư nông nghiệp, tâm lý người trồng không tốt dẫn đến việc thiếu sản phẩm có chất lượng cao để xuất khẩu. Dự kiến xuất khẩu rau, củ, quả 6 tháng cuối năm sẽ giảm khoảng 30%.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều tàu cá tại cửa biển Cái Đôi Vàm (Cà Mau) tạm ngưng hoạt động

Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm bờ


Giá xăng dầu liên tục tăng cao làm cho hoạt động khai thác thủy sản của hàng loạt ngư dân ở ĐBSCL ngày càng kém hiệu quả. Số lượng tàu cá “nằm bờ” tạm ngưng hoạt động ngày càng nhiều, khiến sản lượng khai thác thủy sản giảm. Vì vậy, nhiều nhà máy chế biến thủy sản đối diện nguy cơ thiếu nguyên liệu.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Chợ Gạo lo… hết gạo

Chợ Gạo được biết đến từ một chợ chuyên mua bán gạo ngày xưa, sau này, khi phong trào trồng thanh long phát triển thì người dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã dần bỏ cây lúa để chuyển sang trồng trái cây phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm... 

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thu hút đầu tư linh hoạt

“Định hướng phát triển các ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học - dược phẩm, công nghệ vật liệu, cơ khí chính xác và tự động hóa gắn liền với chiến lược thu hút đầu tư của thành phố và Khu công nghệ cao” là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 của Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP). 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />