Tết sớm ở đảo biển Nhơn Châu

SGGPO

Những ngày cận Tết Nguyên Đán, trên chuyến tàu từ đất liền ra xã đảo Nhơn Châu (Bình Định) tràn ngập không khí Tết. Những khoang tàu chất đầy bánh, gạo, mì tôm, nước giải khát, bia, gà, vịt; hoa cúc, vạn thọ, lay ơn, mai, quất…

Xã đảo Nhơn Châu với 2.500 nhân khẩu - là hòn đảo cuối cùng của cả nước vẫn đang chờ điện lưới quốc gia. Năm nay, nhiều hộ dân tại xã đảo làm ăn khá lên, khung cảnh chiều cuối năm ấm áp, đẩy đủ. Trên những chuyến tàu từ đất liền ra đảo có thể cảm thấy được một cái tết ấm áp ngoài đảo. 

Trao đổi với chúng tôi, chủ tàu Lê Văn Hiền (thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu) cho biết: “Lượng khách ra đảo dịp cận Tết rất đông, chủ yếu là các con em, người dân, lao động, sinh viên đổ về quê để đón Tết; những ngày này địa phương phải tăng cường thêm khoảng 2 đến 3 chuyến trong 1 ngày để đáp ứng đủ cho người dân xã đảo về kịp quê đón Tết. Chúng tôi cũng tất bật lắm, có khi đến chiều muộn vẫn còn đưa người, quà ra đảo nhưng không khí nhộn nhịp và vui...”.

Tết sớm ở đảo biển Nhơn Châu ảnh 1 Những con tàu chở tết ra đảo Nhơn Châu chiều cuối năm.

Chị Lê Thị Ngọc Nha (thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu) cho biết: “Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, nhu cầu sắm tết của người dân lại tăng mạnh, hầu hết các cửa hàng tạp hóa đều phải chuẩn bị hàng từ sớm. Dịp này, tôi cùng với một số chủ cửa hàng tạp hóa đến tại các vườn hoa huyện Phù Mỹ, Hoài Nhơn để mua khoảng 300 chậu hoa đủ loại để ra đảo bán. Hơi vất vả nhưng cũng có lời, vừa để phục vụ dân vừa kiếm thêm đồng tiền trang trải".

Theo những người buôn hoa, chủ cửa hàng tạp hóa thì vài năm trở lại đây, đời sống nhân dân tại xã đảo càng lúc được nâng lên, nên người buôn từ đảo vào đất liền cũng nhiều hơn. Hàng hóa tại các cửa hàng tạp hóa khá đa dạng về chủng loại cũng như số lượng.

“Để đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu mua sắm của người dân dịp tết, chúng tôi phải vào đất liền từ sớm để lùng mua, đặt cọc hoa quả, bánh trái trước. Dù khó khăn mấy, chúng tôi cũng lùng mua hàng hóa cho đầy đủ nhất để phục vụ người mua”, bà Hồ Thị Hương (thôn Đông) chia sẻ.

Nhiều hộ dân thay vì phải vào đất liền mua rau, củ, quả, hoa… thì đã biết tận dụng những thửa đất trống tại vườn đảo, để trồng các loại rau củ để phục vụ thị trường Tết tại đảo.

Bà Nguyễn Thị Thêm (53 tuổi, Thôn Tây) cho biết: “Năm nào cũng vậy, chúng tôi cứ tận dụng những rẻo đất trống ở vườn nhà để dành trồng rau củ phục vụ tết. Tết đến mấy mặt hàng rau sạch trồng tại đảo bán đắt lắm, năm nào cũng không đủ hàng để bán. Nhiều người dân tìm đến tại vườn để đặt mua. Ngoài ra, chúng tôi còn nuôi thêm gà thả vườn, heo… để bán kiếm thêm thu nhập”.

Tết sớm ở đảo biển Nhơn Châu ảnh 2 Người dân xã đảo Nhơn Châu tận dụng đất trống, trồng rau phục vụ tết.

Theo Hội LHPN xã Nhơn Châu, toàn xã đã có 10 hộ triển khai trồng rau sạch cho tết. Do quỹ đết hạn chế, nên trong năm 2018 này, Hội LHPN chủ trương tiến tới triển khai nhân rộng mô hình trồng rau an toàn bằng khay, với tổ liên kết phụ nữ trồng rau, gồm 18 hộ tham gia, với nguồn kinh phí trích ra từ quỹ nông thôn mới.

Đặc biệt, trong năm 2018 cũng có trên 20 hội viên Hội LHPN xã Nhơn Châu dân đăng ký được hỗ trợ để triển khai mô hình “nuôi gà lông màu” để phát triển kinh tế gia đình và cung ứng thị trường tại xã đảo.

Ông Phan Văn Binh – Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu cho biết, từ nguồn hỗ trợ của tỉnh và thành phố, xã đảo đã xuất ra khoảng 4 tấn gạo và hàng trăm phần quà hỗ trợ cho người nghèo, hộ chính sách để đón tết no ấm, đầy đủ.  

“Ngoài vận động về vật chất để chăm lo cho người dân nghèo và hộ gia đình chính sách đang sinh sống tại đảo, với phương châm chung là không để người dân nào phải khó khăn, thiếu đói trong dịp tết. Chúng tôi cũng đã lên danh sách, kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui xuân đón tết như hát bội, bài chòi; thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian…”, ông Binh nhấn mạnh.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách thích thú chụp hình lưu niệm bên vườn quýt Lai Vung đang vào mùa chín rộ dịp tết

Đồng Tháp vào mùa hàng tết

Vào thời điểm này, có dịp đi thực tế tại “thủ phủ” sản xuất hoa, trái cây, thủy hải sản của tỉnh Đồng Tháp, mới cảm nhận được sắc xuân đang tràn dâng trên các cánh đồng, hứa hẹn mang lại cho người dân một mùa bội thu sau nhiều tháng ngày lao động vất vả. Theo đó, phần lớn sản lượng hoa, trái cây do Đồng Tháp sản xuất sẽ cung ứng cho thị trường tết tại TPHCM.

Ảnh

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến 2-2-2021, là một trong những sự kiện quan trọng nhất của đất nước. Những ngày này, trên khắp phố, phường Thủ đô Hà Nội đã được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, pa nô, áp phích... tạo bầu không khí phấn khởi, vui tươi chào mừng Đại hội. 

Video

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.

Giao lưu trực tuyến