Thái Bình Dương: Động đất 8,3 độ Richter, hơn 100 người chết

(SGGPO).- Hơn 100 người đã thiệt mạng và hàng chục người mất tích trong đợt sóng thần xảy ra sau trận động đất mạnh vào rạng sáng hôm nay, 30-9. Tâm chấn được xác định cách hòn đảo Samoa thuộc Mỹ ở Thái Bình Dương 190 km về phía Tây Nam và ở độ sâu 33 km dưới mặt nước biển.

Hình ảnh cho thấy tâm chấn trận động đất mạnh 8,3 độ richter ở Nam Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Trận động đất này đã gây ra nhiều đợt sóng thần tấn công vào các quốc đảo ở Thái Bình Dương và đảo Samoa của Mỹ khiến hơn 100 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.

Sóng thần gây ngập lụt tại khu vực Fagatogo

Bốn đợt sóng thần cao từ 4 đến 6m đã ập vào bờ biển Samoa ngay sau trận động đất, tiến sâu khoảng 1,6km hướng vào đất liền. Sóng thần đã cuốn trôi nhiều nhà cửa và ô tô, xóa sổ nhiều làng mạc, gây mất điện và mất liên lạc trên diện rộng.

Sóng thần hất tung thuyền vào đất liền

Đảo Samoa thuộc Mỹ có khoảng 65.000 cư dân, cách Samoa khoảng 200km.

Làng Siumu toan hoang sau trận động đất và sóng thần

Thông báo khẩn của Cơ quan khí tượng và địa vật lý Australia cho biết, không có vùng lãnh thổ nào của nước này bị ảnh hưởng bởi sóng thần. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng vùng duyên hải các bang New South Wales và miền Nam bang Queensland có thể xuất hiện các dòng hải lưu bất thường vào sáng cùng ngày.

Trung tâm thương mại Pago đổ nát sau trận động đất và sóng thần

Hiện Cơ quan dự báo khí tượng của Nhật Bản đã ra cảnh báo sóng thần dọc khu vực bờ biển phía Đông.

Hà Nhi - N.B (Theo Reuters, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.