Thái Lan cấm dịch vụ taxi Uber

(SGGPO).- Một ngày sau khi chính quyền thành phố New Delhi của Ấn Độ cấm dịch vụ taxi Uber sau khi một hành khách sử dụng dịch vụ này bị lái xe hãm hiếp, ngày 9-12, Chính phủ Thái Lan cũng đã chính thức ra lệnh cho công ty chủ quản cung cấp dịch vụ taxi Uber ngừng hoạt động trên lãnh thổ nước này.

Yêu cầu trên được đưa ra đúng vào thời điểm dịch vụ này cũng bị cấm hoạt động ở một số nước phương Tây, mới nhất là Tây Ban Nha.

Phản đối dịch vụ taxi Uber tại Mỹ

Trong một thông báo, Cục Giao thông vận tải đường bộ Thái Lan cho biết, các tài xế phục vụ khách thông qua Uber - dịch vụ cho đi nhờ xe mất phí qua ứng dụng trên điện thoại di động của Mỹ -  phần lớn không được đăng ký và không được bảo hiểm để lái xe thương mại. Thêm vào đó, hệ thống thanh toán bằng thẻ tín dụng của Uber cũng bị xem là không phù hợp với các quy định hiện hành tại Thái Lan.

Dịch vụ cho đi nhờ xe mất phí qua ứng dụng trên điện thoại di động của Uber đã không an toàn

Tại Thái Lan, Uber đóng vai trò trung gian giữa các chủ xe tư nhân và hành khách cũng như có một cơ cấu cước phí riêng. Trong khi đó, các hãng taxi truyền thống vẫn sử dụng đồng hồ đo để tính cước.

Theo Cục trưởng Cục Giao thông vận tải đường bộ Thái Lan Thiraphong Rodprasert, Uber “phải ngừng hoạt động ngay lập tức” do vi phạm pháp luật. Dịch vụ của hãng này không sử dụng đúng mục đích đăng ký, không tính phí theo đúng luật quy định trong Luật xe cộ, tài xế không có giấy phép giao thông công cộng và cuối cùng dịch vụ này phân biệt đối xử với những người không dùng thẻ tín dụng.

Cũng theo ông, những tài xế dùng xe riêng vào mục đích thương mại có thể bị phạt 2.000 baht (61 USD). Tuy nhiên, hiện giới chức nước này vẫn đang tiếp tục thảo luận với các chuyên gia pháp lý để vận dụng các mức phạt cao hơn nhằm mang tăng tính răn đe.

             Hạnh Xuân 

>> Ấn Độ bắt tài xế xe Uber hiếp dâm khách hàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.