Thái Lan có dễ dẫn độ ông Thaksin?

Sau khi cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và vợ bay thẳng từ Bắc Kinh (Trung Quốc) sang London (Anh) mà không ra hầu tòa tại Thái Lan, nước này đã bắt đầu tiến trình dẫn độ cặp vợ chồng này. Trước mắt, Thái Lan đã thu hồi hộ chiếu ngoại giao của ông Thaksin. Ngoại trưởng Thái Lan Tej Bunnag cho biết lệnh bắt giữ của Tòa án tối cao có nghĩa là Chính phủ Thái Lan sẽ hủy bỏ tất cả các giấy tờ ngoại giao của cựu thủ tướng 59 tuổi này. Hiện Thái Lan đang chờ Bộ trưởng Tư pháp (đang công tác ở nước ngoài) ký lệnh chính thức bắt đầu tiến trình dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin.

Về nguyên tắc, Tòa án Thái Lan phải chính thức buộc tội ông Thaksin và tội này phải được nước Anh nhìn nhận trước khi nói tới chuyện dẫn độ. Theo báo Bangkok Post, ngày 15-8, Tòa án Thái Lan quyết định tiếp tục tiến trình xét xử vợ chồng ông Thaksin các tội lạm dụng chức vụ và tham nhũng trong suốt 5 năm làm thủ tướng, trong đó có vụ bà Potjaman mua đất ở Bangkok giá hời do một cơ quan của chính phủ của ông Thaksin bán.

Theo Luật Chống tham nhũng mới của Thái Lan, vợ hoặc chồng của thủ tướng không được làm ăn với các cơ quan của chính phủ. Theo Chánh án Tòa án tối cao Thái Lan, ông Tonglor Chomngarm, vợ chồng ông Thaksin đã ra điều trần và đã nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại, điều đó có nghĩa là tòa án có đầy đủ tư cách pháp lý để tiếp tục tiến trình xét xử bất chấp 2 người đã ra nước ngoài. Không có lý do gì để ngừng xử vụ này.

Lịch sử cho thấy để dẫn độ một người từ Anh, Thái Lan phải mất nhiều năm do tiến trình dẫn độ phức tạp và quy chế thị thực rộng lượng của Anh đã được các cựu quan chức và nhà kinh doanh, có thể bị tòa án xét xử, khai thác triệt để. Suốt hơn 10 năm qua, Thái Lan vẫn chưa thể dẫn độ một chủ ngân hàng Thái phạm pháp đã tới Anh trú ẩn trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Hơn nữa, với việc mua đội bóng Manchester City, ông Thaksin dường như đã dọn đường trước cho việc ở lại nước Anh lâu dài. Giờ đây, việc dẫn độ ông thêm phức tạp vì đã đụng chạm đến quyền lợi trực tiếp của người Anh.

Theo cảnh sát Thái Lan, lệnh bắt giữ ông Thaksin sẽ có thời hạn 15 năm, và lệnh bắt bà Khunying Potjaman - vợ ông, có thời hạn 10 năm. Luật sư của ông Thaksin cho rằng lệnh bắt giữ nhằm làm mất mặt vợ chồng Thaksin vì ông Thaksin chưa chính thức xin tị nạn tại Anh, chỉ “đang du lịch tại Anh”. Ông này cho biết sẽ khởi kiện trở lại những ai ra quyết định này vì phạm tội phỉ báng.

Điều đáng chú ý là sức ép dẫn độ đối với ông Thaksin không phải đến từ chính phủ của Thủ tướng Samak, vì đàng nào nhiều thành viên chính phủ này cũng từng là cấp dưới của ông Thaksin trong đảng Thai Rak Thai trước đây. Sức ép này đến từ các quan tòa - nơi chịu ảnh hưởng lớn từ giới quân đội và từ đảng Dân chủ đối lập, đảng đã liên tục tổ chức biểu tình dẫn đến cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông Thaksin năm 2006. Do vậy, một khi chính trường Thái Lan vẫn chưa ổn định thì tiến trình dẫn độ ông Thaksin càng thêm phức tạp.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.