Thái Lan hỗ trợ tín dụng bình ổn giá gạo

SGGP
Hội đồng Chính sách Gạo Quốc gia Thái Lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm chủ tịch đã thông qua cơ chế cấp tín dụng xây kho gạo nhằm ổn định giá và hỗ trợ xuất khẩu.

Vận chuyển gạo tại một nhà máy ở Bangkok, Thái Lan. Nguồn: TTXVN

Vận chuyển gạo tại một nhà máy ở Bangkok, Thái Lan. Nguồn: TTXVN

Hội đồng Chính sách gạo quốc gia Thái Lan vừa thông qua gói tín dụng trị giá 1,67 tỷ baht (khoảng 55 triệu USD) dành cho đối tượng nông dân và doanh nghiệp xây dựng các kho gạo để hỗ trợ bảo quản gạo, hoãn bán gạo ra thị trường vào chính vụ nhằm ổn định giá bán. Mục tiêu chính sách là cấp 10.000 khoản vay, trong đó chính phủ sẽ hỗ trợ 3% lãi suất hàng năm.
Theo Vụ trưởng Vụ Nội thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Boonyarit Kalayanamit, trong khoản tín dụng này, Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác nông nghiệp (BAAC) sẽ phân bổ khoản vay 150.000 baht (4.700 USD) cho mỗi nông dân đáp ứng tiêu chuẩn cho vay và 3 triệu baht (94.000 USD) cho mỗi tổ chức nông nghiệp. 
Ông Boonyarit cho biết hội đồng cũng đã phê chuẩn kế hoạch xả bán 2 triệu tấn gạo dự trữ chính phủ trong năm 2018, đồng thời khẳng định kế hoạch xả kho sẽ không tác động lên giá thị trường do chỉ 40.000 tấn gạo đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.