Thái Lan: Phe “áo đỏ” hủy kế hoạch tuần hành đến chợ Talad Thai

  • Nổ bom tại chi nhánh ngân hàng BBL

(SGGPO).- Sau cuộc họp sáng nay của Trung tâm giải quyết tình huống khẩn cấp Thái Lan (CRES) do Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban chủ trì, lực lượng an ninh tại các khu vực được lệnh theo dõi sát cuộc tuần hành hôm nay của phe “áo đỏ”.

Đại tá Sansern Kaewkamnerd – người phát ngôn của CRES cho biết: “Lực lượng an ninh có nhiệm vụ duy trì an bình tại các khu vực. Trong trường hợp có bạo lực xảy ra, chỉ huy lực lượng an ninh tại mỗi khu vực phải phối hợp với cảnh sát để kiểm soát tình hình. Nếu cần thiết, chỉ huy khu vực có thể đề nghị Thiếu tướng Gen Kanit Saphithak thuộc Tư lệnh quân đội Quân khu viện quân hoặc có thể yêu cầu trực tiếp từ CRES.”

6 chốt kiểm soát an ninh đã được thiết lập tại Phayathai, Sala Daeng, Phong Phraram, Narathiwat-Silom, Henri Dunant và Asoke Montri để ngăn phe “áo đỏ” vận chuyển vũ khí vào giao lộ Ratchaprasong  - nơi phe “áo đỏ” cắm trại. Nếu UDD phạm luật thì lực lượng an ninh sẽ bắt giữ theo luật tình trạng khẩn cấp đã được ban bố.

Quân đội bắn đạn cao su để ngăn những người "áo đỏ" tiến về chợ Talad Thai

* Theo kế hoạch, sáng nay, 28-4, khoảng 2.000 người thuộc phe “áo đỏ” do lãnh đạo Kwanchai Praipana cầm đầu sẽ sử dụng 150 xe tải và hàng trăm xe gắn máy từ giao lộ Sala Daeng tiến về chợ Talad Thai nhằm kêu gọi người dân tham gia biểu tình tại khu thương mại Ratchaprasong. Tuy nhiên, khi đám người này đang trên đường tuần hành đến chợ Talad Thai thì phải hủy kế hoạch và quay trở về Ratchaprasong vì bị quân đội ngăn lại bằng đạn cao su. Theo Reuters, 10 người đã bị thương.

* Trong một tuyên bố sáng nay, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejajiva cho biết sẵn sàng từ chức nếu ông là người cản trở sự ổn định của đất nước. “Tôi chưa bao giờ đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích quốc gia, nhưng chúng ta có thể thấy rằng những vấn đề hiện nay của quốc gia không thuần túy chỉ là chính trị mà còn liên quan đến vấn đề an ninh, thậm chí là vấn đề khủng bố”. Về khả năng áp dụng tình trạng thiết quân luật, ông Abhisit cho biết vấn đề này thuộc thẩm quyền của quân đội và hiện tại quân đội chưa có kế hoạch cho việc này.

* Theo Tướng Monchai Atungsongsaengde, vào 3 giờ sáng nay, một vụ nổ đã xảy ra tại chi nhánh ngân hàng Bangkok (BBL) trên đường Phra Borom Ratchachonnee thuộc quận Taling Chan, thủ đô Bangkok. Thông tin ban đầu cho thấy, vụ nổ không gây thiệt hại nặng về người và của. Nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra.

B.N (Theo Bangkok Post, Reuters)

Thông tin liên quan:

>> Chính phủ Thái Lan cáo buộc UDD âm mưu lật đổ nhà vua

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.