Thái Lan: Quân đội thông qua kế hoạch chặn nguồn tiếp tế vào Ratchaprasong

Một nguồn tin quân đội cho biết Tư lệnh lục quân Anupong Paochinda ngày 12-5 đã thông qua “Chiến dịch Ratchaprasong”, trong đó sẽ điều động 32.000 binh sỹ và sử dụng 120 xe bọc thép chở quân để ngăn chặn các nguồn cung cấp lương thực phẩm và nước uống cho khu vực biểu tỉnh ở trung tâm thủ đô Bangkok.

Bangkok Post dẫn nguồn tin trên nói rằng tất cả 120 xe bọc thép dự kiến rời tỉnh Saraburi từ đêm để tới Bangkok và chiến dịch trên cũng bao gồm việc ngăn chặn những người biểu tình ra vào khu vực này. Tư lệnh Anupong và các tướng lĩnh hàng đầu của lục quân Thái Lan đã họp cả ngày 12-5 để thảo luận về kế hoạch cô lập hoàn toàn Ratchaprasong, nhưng vấn đề sử dụng vũ lực chưa được đề cập.

Chính phủ Thái Lan đã hủy bỏ kế họah bầu cử sớm và tiến hành cắt điện, nước tại khu vực người biểu tình cắm trại tại trung tâm thu đô Bangkok. Ảnh Bangkok Post

Tin cũng cho hay, Trung tâm xử lý tình trạng khẩn cấp đã triệu một cuộc họp khẩn cấp với các nhà cung cấp như Cơ quan điện lực thủ đô, các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại, Cơ quan quản lý các nhà máy nước và giao thông để bàn thảo cách thức cắt các dịch vụ liên quan mà tác động ít đến người tiêu dùng ở trong khu vực biểu tình.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Korbsak Sabhavasu của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ngày 13-5 cho biết, chính phủ nước này đã hoãn kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 11 tới cho đến khi người biểu tình chấm dứt hoạt động tụ tập quy mô lớn của họ.

Ông Korbsak nói: "Rõ ràng "áo đỏ" chỉ chấp nhận bằng lời nói việc tham gia lộ trình hòa giải nhưng không đồng ý chấm dứt biểu tình. Vì vậy không thể tổ chức bầu cử vào thời điểm được đề xuất". Trước đó phong trào áo đỏ tuyên bố sẽ tiếp tục tụ tập cho đến khi Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban bị buộc tội vì vai trò giám sát cuộc trấn áp đẫm máu hôm 10-4, trong đó các binh sĩ tìm cách dẹp người biểu tình ở một khu vực của Bangkok.

T.T.X

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.