Thái Lan: Thủ lĩnh phong trào Áo Vàng bị cáo buộc tội phản quốc và khủng bố

SGGPO

Ngày 24-1, cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh phong trào biểu tình Áo Vàng, đã bị truy tố về tội phản quốc và khủng bố liên quan các cuộc biểu tình bạo lực dẫn đến đảo chính quân sự năm 2014. 

Cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban bị cáo buộc tội phản quốc và khủng bố. Ảnh: Thai PBS English News

Cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban bị cáo buộc tội phản quốc và khủng bố. Ảnh: Thai PBS English News

Năm 2014, ông Suthep Thaugsuban dẫn đầu làn sóng biểu tình của phe Áo Vàng tại thủ đô Bangkok phản đối chính quyền của Thủ tướng Thái Lan khi đó là bà Yingluck Shinawatra, khiến thành phố bị tê liệt trong nhiều tuần. Bạo lực liên quan đến các cuộc biểu tình đã khiến 28 người thiệt mạng.

Sau khi lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck, quân đội Thái Lan đã giải tán các cuộc biểu tình và nắm quyền điều hành đất nước cho đến nay.

Báo Bangkok Post dẫn phát biểu của phó Phát ngôn viên của công tố nhà nước Prayut Petkhun cho biết, ông Suthep Thaugsuban đã chính thức bị buộc tội cùng với 8 chính trị gia khác trong đảng Dân chủ tội phản quốc, tụ tập bất hợp pháp và kích động biểu tình. Riêng ông Suthep Thaugsuban và Chumpon Julsai - cựu nghị sĩ đảng Dân chủ, còn bị cáo buộc thêm tội danh khủng bố. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.