Thái Lan: Thủ lĩnh phong trào Áo Vàng bị cáo buộc tội phản quốc và khủng bố

SGGPO

Ngày 24-1, cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh phong trào biểu tình Áo Vàng, đã bị truy tố về tội phản quốc và khủng bố liên quan các cuộc biểu tình bạo lực dẫn đến đảo chính quân sự năm 2014. 

Cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban bị cáo buộc tội phản quốc và khủng bố. Ảnh: Thai PBS English News

Cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban bị cáo buộc tội phản quốc và khủng bố. Ảnh: Thai PBS English News

Năm 2014, ông Suthep Thaugsuban dẫn đầu làn sóng biểu tình của phe Áo Vàng tại thủ đô Bangkok phản đối chính quyền của Thủ tướng Thái Lan khi đó là bà Yingluck Shinawatra, khiến thành phố bị tê liệt trong nhiều tuần. Bạo lực liên quan đến các cuộc biểu tình đã khiến 28 người thiệt mạng.

Sau khi lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck, quân đội Thái Lan đã giải tán các cuộc biểu tình và nắm quyền điều hành đất nước cho đến nay.

Báo Bangkok Post dẫn phát biểu của phó Phát ngôn viên của công tố nhà nước Prayut Petkhun cho biết, ông Suthep Thaugsuban đã chính thức bị buộc tội cùng với 8 chính trị gia khác trong đảng Dân chủ tội phản quốc, tụ tập bất hợp pháp và kích động biểu tình. Riêng ông Suthep Thaugsuban và Chumpon Julsai - cựu nghị sĩ đảng Dân chủ, còn bị cáo buộc thêm tội danh khủng bố. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới giáp Syria

Căng thẳng mới bùng lên ở Syria

Khu vực Tây Bắc Syria lại đứng trước bờ vực chiến tranh khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19-2 đe dọa sẽ mở chiến dịch quân sự mới. Nếu như chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 là nhằm tấn công các tổ chức người Kurd ly khai tại Syria thì lần này mục tiêu là chính quân đội Syria.  

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.