Thái Lan: Thủ tướng Abhisit bị điều tra vì gửi tin nhắn tràn lan

Trang mạng báo Thái Lan, tờ Nation đưa tin Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) vừa tuyên bố tiếp tục điều tra các cáo buộc sai phạm liên quan đến việc Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Bộ Trưởng Tài chính Korn Chatikavanij gửi tin nhắn tới 17 triệu thuê bao điện thoại di động.

Trong bối cảnh đảng Dân chủ của ông Abhisit đang đối mặt với các cáo buộc dẫn tới nguy cơ giải tán, việc điều tra ông Abhisit gửi đi những tin nhắn có thể trở thành quả bom hẹn giờ mới, đe dọa nổ tung bất kỳ lúc nào.

Cuối năm 2008, sau khi được Quốc hội Thái Lan chỉ định làm Thủ tướng, ông Abhisit đã gửi tin nhắn tới 17 triệu thuê bao di động, thông báo ông là thủ tướng mới, sẵn sàng lắng nghe mọi công dân để tìm đường hướng phát triển đất nước.

Đảng đối lập Puea Thai đề nghị NACC xác định “tin nhắn” có phải là “quà” mà các công ty viễn thông tặng ông Abhisit hay không. Theo luật chống tham nhũng của Thái Lan, quan chức không được phép nhận quà tặng có trị giá trên 3.000 baht (khoảng 92 USD) dưới mọi hình thức.

Puea Thai còn cho rằng vụ việc không dừng ở phạm vi nhận quà, mà việc nhắn tin tràn lan còn vi phạm quyền riêng tư của các cá nhân thuê bao di động.  

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.