Thẩm định quy hoạch tỉnh Bắc Kạn: Du lịch là ngành mũi nhọn

Đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; khu du lịch Ba Bể được công nhận là khu du lịch quốc gia; tổng lượt khách du lịch khoảng 3 triệu lượt người; đóng 8% vào tổng thu nhập địa phương (GRDP). 

 

 

Khu du lịch Ba Bể được quy hoạch thành khu du lịch quốc gia
Khu du lịch Ba Bể được quy hoạch thành khu du lịch quốc gia

Ngày 30-11, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh tổ chức thẩm định quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tỉnh Bắc Kạn nằm ở vùng Đông Bắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Diện tích tự nhiên toàn tỉnh 4.859,96km², đứng thứ 10/14 địa phương trong vùng. Tỉnh có 8 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 1 thành phố (Thành phố tỉnh lỵ Bắc Kạn) và 7 huyện (Pác Nặm, Ba Bể, Ngân Sơn, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới và Na Rì).

Theo quy hoạch, đến năm 2030, Bắc Kạn trở thành tỉnh có đầy đủ các nền tảng cơ bản của trình độ phát triển trung bình khá so với cả nước, hệ thống không gian phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn, giữa khu vực phát triển kinh tế với các khu vực bảo tồn sinh thái, văn hóa; phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, đối ngoại ổn định, bền vững.

Tỉnh xác định thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch là trọng tâm. Đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; khu du lịch Ba Bể được công nhận là khu du lịch quốc gia; tổng lượt khách du lịch khoảng 3 triệu lượt người; đóng 8% vào GRDP; hình thành 4 cụm du lịch gồm: cụm du lịch Ba Bể và phụ cận; cụm du lịch thành phố Bắc Kạn và phụ cận; cụm du lịch Chợ Đồn và phụ cận; cụm du lịch Na Rì, Ngân Sơn.

Về định hướng phát triển hệ thống đô thị, thành phố Bắc Kạn sẽ từng bước hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II; hoàn thành một số tiêu chí của đô thị loại IV đối với 4 đô thị, gồm: thị trấn Đồng Tâm; thị trấn Chợ Rã; thị trấn Bằng Lũng; thị trấn Yến Lạc…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân

Đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân

Năm nay, hòa cùng khách nội địa, ngành du lịch đánh dấu sự khởi sắc khi đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là tín hiệu hết sức tích cực cho ngành công nghiệp không khói đang phục hồi mạnh mẽ…

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều bất ngờ, kéo VN-Index tăng gần 9 điểm

VN-Index trong phiên có thời điểm mất mốc 1.110 điểm sau khi giảm gần 15 điểm do nhóm “cổ phiếu vua” ngân hàng giảm điểm mạnh. Nhưng sau đó, cũng chính nhóm cổ phiếu này quay đầu tăng mạnh góp phần kéo VN-Index chốt phiên tăng gần 9 điểm lên sát 1.112 điểm - tăng khoảng 24 điểm, tương đương gần 2% so với điểm thấp nhất trong phiên.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.