Thận trọng hơn khi làm thủ tục chi trả lương hưu

Sau Tết Mậu Tý, ngày 13-2-2008 tôi đến Bảo hiểm xã hội (BHXH) Q3 làm thủ tục nhận lương hưu tại địa phương. Tại đây, tôi trao toàn bộ hồ sơ Phòng Tổ chức CB cơ quan giao để nơi đây làm thủ tục.

Một nam nhân viên lập thủ tục, xong đưa tôi một giấy giới thiệu về UBND phường đăng ký lương tháng 3-2008 và hẹn vài hôm sau đến nhận thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đồng thời hướng dẫn tôi đến phòng kế toán để nhận trợ cấp. Tôi được ký nhận số tiền trợ cấp một lần hơn 3,5 triệu đồng. Vài hôm sau tôi trở lại BHXH Q3 nhận thẻ BHYT. Tôi phát hiện thẻ BHYT ghi sai tên đường, thay vì đường Nguyễn Thị Minh Khai lại ghi đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Tôi lên BHXH Q3 phản ánh sự việc và được đổi thẻ khác.

Đầu tháng 3, tôi lên UBND phường nhận lương hưu thì được CB phường cho biết trong sổ báo lương có ghi rằng BHXH Q3 đã chi trả lương tháng 3 cho tôi rồi nên phường không phải chi nữa. Tôi trở về nhà và đem cả hồ sơ, biên lai nhận trợ cấp một lần… lên phường để cùng các cô CBNV UBND phường kiểm tra, thì ra BHXH Q3 đã chi lương tháng 3-2008 (nhưng ghi là: Truy lĩnh từ 3-2008 đến 3-2008…) kèm với khoản trợ cấp 1 lần!

Tôi không hiểu vì sao đã cho tôi… “truy lĩnh” tháng 3 (trong khi thời điểm đó chưa tới?!) lại còn cho tôi cái giấy giới thiệu về phường với nội dung “đăng ký lương tháng 3-2008” mà không phải là tháng 4-2008). Một điều làm tôi thắc mắc nữa là, kể từ tháng 3-2008 tôi được hưởng mức lương gần 1,7 triệu đồng, nhưng các cô chi cho tôi theo mức cũ hơn 1,4 triệu đồng! Mấy ngày sau, tôi đến BHXH Q3 xin gặp lãnh đạo để nhờ… giải đáp thắc mắc, nhưng không gặp được vì ban lãnh đạo bận đi họp.

Ngày 8-4-2008, tôi đến UBND phường nhận lương hưu tháng 4-2008. Trong sổ ghi chi cho tôi “2 tháng lương”, tức UBND phường sẽ chi cho tôi cả lương tháng 3 và tháng 4-2008 (chứ không phải lương tháng 4 cộng với số tiền chênh lệch giữa lương cũ và mới của tháng 3). Tôi và các cô ở UBND phường hết sức ngạc nhiên! Tháng trước BHXH Q3 nói đã chi tháng 3-2008, nay lại chi cả tháng 3 lẫn tháng 4? Các cô ở UBND phường gọi điện hỏi BHXH Q3.

Sau gần một tiếng đồng hồ chờ đợi, BHXH Q3 cho ý kiến đề nghị thu hồi khoản lương tháng 3-2008! Thật là rắc rối và phiền phức! Đã thế, khi lãnh tiền, các cô ở phường hỏi tôi “Phiếu lãnh lương”, tôi chưng hửng: “Phiếu gì, ra sao?...” Các cô cho biết, đáng lẽ BHXH Q3 cấp phiếu lãnh lương cho chú, nhưng thôi để ở đây cấp cho chú cũng được. Vậy là số tiền chênh lệch gần 300 ngàn đồng của khoản lương tháng 3-2008 mà tôi được cho “truy lĩnh” trước hồi tháng 2-2008 đã chạy… đường nào, tôi chẳng biết?!

May mà trong đời người chỉ có… một lần làm thủ tục nghỉ hưu! 

NGUYỄN CHƯƠNG
(Phường 5 quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.