Ca phẫu thuật trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam

Thành công tuyệt đối

Như SGGP đã đưa tin, sáng 5-5, ca tư vấn chuyên môn phẫu thuật qua cầu truyền hình trực tuyến đã diễn ra ở 2 địa điểm: Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Việt - Tiệp (Hải Phòng). Đây là ca phẫu thuật có tư vấn chuyên môn trực tuyến đầu tiên diễn ra ở Việt Nam.

Các giáo sư, bác sĩ đang tiến hành tư vấn ở đầu cầu Hà Nội.

Bệnh nhân là một người nữ 57 tuổi (ở quận Hồng Bàng, Hải Phòng), bị sỏi túi mật và được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi mật bằng phương pháp nội soi.

Dưới sự tư vấn trực tiếp từ Hà Nội của PGS Chu Mạnh Kha – Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Việt-Đức và GS-TS Đỗ Kim Sơn – Chủ tịch Hội đồng Ngoại khoa và một số chuyên gia đầu ngành khác, kíp bác sĩ phẫu thuật tại Hải Phòng đã tiến hành ca mổ thành công tuyệt đối sau gần 1 tiếng đồng hồ.

Toàn bộ ca phẫu thuật đã được truyền hình trực tiếp tại hội trường lớn của Bệnh viện Việt – Đức dưới sự chứng kiến của đông đảo các y bác sĩ Bệnh viện Việt – Đức, 5 bệnh viện vệ tinh còn lại (bao gồm Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, Nam Định, Bắc Ninh, Phú Thọ và Thanh Hóa).

Hệ thống đường truyền các tín hiệu hình ảnh và âm thanh của ca phẫu thuật cũng như toàn bộ ý kiến tư vấn từ các chuyên gia ở Hà Nội đã được VNPT (trực tiếp là VDC) vận hành một cách rất tốt, đáp ứng đủ các yêu cầu của việc tư vấn trực tiếp, hướng dẫn những chi tiết, thao tác cần thiết trong quá trình gây mê và phẫu thuật...

TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt – Đức cho biết, sau thành công của ca phẫu thuật thử nghiệm này, Bệnh viện Việt – Đức sẽ tiếp tục đầu tư, phối hợp chặt chẽ với VNPT để xây dựng hoàn thiện hệ thống tư vấn trực tuyến với đầy đủ các trang thiết bị chuyên môn cho 5 bệnh viên vệ tinh còn lại.

B.C.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).