Thánh địa rùa biển ở Mexico bị đe dọa

SGGP
Trong những ngày qua, hàng trăm con rùa biển quý hiếm đã chết trên bãi biển Morro Ayuta ở bang Oaxaca, miền Nam Mexico, nơi vốn được xem là “thánh địa” bảo tồn loài động vật này. 

Thủ phạm chính là “lưới ma”, những dụng cụ đánh cá thất lạc hoặc bị ngư dân bỏ quên trên biển. Đây là vụ rùa biển chết hàng loạt nghiêm trọng nhất từng xảy ra ở khu vực eo đất Tehuantepec. 

Từ ngày 23 đến 26-10, nhà chức trách địa phương đã ghi nhận xác của khoảng 300 con rùa biển trôi dạt lên bãi biển Morro Ayuta, một trong những điểm đến làm ổ đẻ trứng yêu thích của rùa cái.

Tại Mexico, đây là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Kết quả điều tra cho thấy các cá thể này đều là rùa cái, bị chết ngạt do ngư cụ khi đang tìm về bãi biển để làm tổ và đẻ trứng. 

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />