Thành lập Quỹ đào tạo nhân tài sử học

(SGGPO).- Sáng 11-10, tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam họp báo công bố việc thành lập Quỹ Phát triển sử học Việt Nam.

Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam là tổ chức thành viên của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, là tổ chức phi lợi nhuận, được tổ chức và hoạt động nhằm mục đích góp phần đào tạo nhân tài Sử học cho đất nước và thúc đẩy sự phát triển của nền sử học Việt Nam.

Thông qua các giải thưởng, các chương trình hỗ trợ tài chính… Quỹ khuyến khích các tài năng trẻ trong học tập, nghiên cứu lịch sử, động viên các nhà sử học nghiên cứu, công bố những đề tài lịch sử có giá trị khoa học và thực tiễn cao, góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Quỹ  Phát triển sử học Việt Nam, về nguyên tắc chỉ được phép sử dụng nguồn lãi tín dụng để hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh vượt khó học tập tốt, tài trợ tài chính cho các tác giả có công trình được đánh giá có giá trị cao nhưng chưa có điều kiện để in ấn, phát hành... Theo đó, ngay trong năm học 2011-2012, Quỹ sẽ cấp học bổng cho các sinh viên đỗ thủ khoa chuyên ngành lịch sử ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Cùng đó, Quỹ Phát triển sử học Việt Nam cũng xúc tiến chuẩn bị những điều kiện cần và đủ để trao giải thưởng cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học bảo vệ luận án đạt loại xuất sắc chuyên ngành lịch sử năm học 2011-2012 và các năm tiếp theo.

Quỹ sẽ có các hoạt động thường niên như: Xét chọn trao giải thưởng, học bổng, hỗ trợ  tài chính cho các công trình sử học xuất sắc, tổ chức các sự kiện liên quan đến lịch sử văn hóa… Đặc biệt, Quỹ dự định sẽ tổ chức thường niên Diễn đàn Sử học Việt Nam cùng các sự kiện văn hóa, lịch sử nhằm thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân đến các vấn đề nóng bỏng của xã hội liên quan đến lịch sử… Chương trình “Sóng vọng biển Đông” sẽ tổ chức vào ngày 22-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội là sự kiện mở đầu cho các hoạt động thường niên này.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dự tại điểm cầu UBND TPHCM. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

TPHCM sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16

Chiều 23-7, TPHCM sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 9-7). Tham dự tại điểm cầu UBND TPHCM có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.