Thanh niên đi làm đồng bất ngờ bị trúng đạn xuyên dương vật

SGGPO

Ngày 7-3, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị đạn lạc xuyên dương vật, bìu, đùi trái… với tổn thương phức tạp.

Theo đó, anh N.V.H. (24 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) trong lúc đang làm ruộng ở ngoài đồng, thì bất ngờ nghe tiếng nổ. Sau đó, anh H. đột ngột thấy đau nhói ở vùng bẹn và đùi, có máu chảy từ vùng bẹn bìu nhiều.

Quan sát xung quanh không thấy ai, nên anh cố gắng di chuyển vào nhà và được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Thanh niên đi làm đồng bất ngờ bị trúng đạn xuyên dương vật ảnh 1 Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân 

Tại đây, các bác sĩ tiến hành sơ cứu, kiểm tra vết thương, đồng thời xác định đường di chuyển và tìm dị vật nghi ngờ là viên đạn. Qua chụp X-quang xương đùi trái, ghi nhận dị vật cản quang nghi đầu đạn bằng kim loại trong mô mềm vị trí 1/3 trên đùi trái. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật lấy đầu đạn, khâu vết thương do đầu đạn xuyên qua.

Các bác sĩ tiến hành rửa cắt lọc khâu cầm máu thương tổn, bảo tồn thành công bộ phận sinh dục cho bệnh nhân. Ê kíp đã bác sĩ đã lấy ra một đầu đạn chì, bơm rửa sạch vết thương, đặt dẫn lưu kín, khâu đóng vết mổ.

Quá trình phẫu thuật khá khó khăn do đường đi của viên đạn xuyên sâu vào các lớp cơ. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 2 giờ 40 phút. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết thương khô, không sốt, đang được theo dõi, điều trị…

Thanh niên đi làm đồng bất ngờ bị trúng đạn xuyên dương vật ảnh 2 Đầu đạn được lấy ra ngoài sau khi phẫu thuật 

Theo BS CK2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu của bệnh viện, vết thương hỏa khí là vết thương do tác nhân vũ khí nổ có vận tốc lớn gây ra, vết thương rất đa dạng và phức tạp; có thể kết hợp thương tổn nhiều bộ phận cơ quan cùng một lúc và dễ nhiễm khuẩn do tính chất ô nhiễm lớn, dập nát mô tế bào.

Khi nghi ngờ bị vết thương do hỏa khí, nạn nhân cần được sơ cứu kịp thời, băng ép vết thương cẩn thận bằng gạc sạch và nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế chuyên khoa để được xử trí kịp thời.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc

" />