“Thanh niên xung phong vì Thành phố văn minh, hiện đại”

(SGGPO).- Đó là chủ đề của cuộc vận động sáng tác văn học – nghệ thuật kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TPHCM (28/3/1976 – 28/3/2016), do Lực lượng TNXP TP phát động ngày 14-6.

Theo đó, nội dung các các phẩm dự thi phải phản ánh các mặt hoạt động của tập thể, đội viên TNXP, nhất là các mặt công tác, sinh hoạt, học tập, làm việc và sự trưởng thành của cán bộ, đội viên TNXP TPHCM qua các thời lỳ; phản ánh lịch sử TNXP TP, quá trình lao động, học tập, rèn luyện và vươn lên của học viên, người sau cai nghiện ma túy trong môi trường TNXP; phản ánh các hoạt động công ích, thực hiện thí điểm quản lý, khai thác và bảo trì tuyến đường Đông – Tây TPHCM, hoạt động trồng cao su tại Lào,…

Tất cả các văn nghệ sĩ chuyên và không chuyên, cá nhân, tập thể trong và ngoài Lực lượng TNXP TPHCM đều có thể tham gia các lĩnh vực sáng tác: văn học (thơ, truyện ngắn); ca khúc (tân nhạc, bài ca vọng cổ); tác phẩm kịch (sáng tác mới hoặc chuyển thể từ các tác phẩm văn học) và tác phẩm ảnh nghệ thuật (ảnh đơn, ảnh bộ).

Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ chọn trao giải nhất cho từng thể loại ( từ 2 triệu đồng đến 20 triệu đồng), giải nhì ( từ 1 triệu đồng đến 15 triệu đồng), giải ba ( từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng) và giải Khuyến khích (500.000 đồng đến 2 triệu  đồng).

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ diện nhân vật sẽ thế chân Bắc Đẩu

Lộ diện nhân vật sẽ thế chân Bắc Đẩu

Những hình ảnh đầu tiên của chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2021 đã được hé lộ, song đặc biệt hơn cả là sự xuất hiện của một nhân vật mới - phiên bản của Bắc Đẩu vừa xinh đẹp, sắc sảo mà lại rất "đàn bà", một nhân tố được kỳ vọng sẽ đem lại làn gió mới cho buổi chầu của Táo 2021.

Phim

Âm nhạc

Phát động cuộc thi “Sinh viên Việt Nam - hát mãi bản hùng ca“

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa công bố cuộc thi “Sinh viên Việt Nam - hát mãi bản hùng ca” nhằm thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Con trai nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ra mắt sách ở tuổi 13

Tháng 9-2020, lúc đó Cao Khải An vừa tròn 12 tuổi, là một trong bốn tác giả nhận giải Khát vọng Dế mèn tại Giải thưởng thiếu nhi Dế mèn lần 1 do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức, với bản thảo tập truyện Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm. Khải An cũng chính là con trai của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật