Thanh tra đột xuất các dự án của Tập đoàn Lã Vọng

SGGPO

Sáng 3-8, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội. 

Theo Quyết định số 687/QĐ-TTCP ngày 27-7- 2018 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội trong việc chấp hành các quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 5387/VPCP-V.I ngày 7-6-2018 của Văn Phòng Chính phủ.

Thời gian thanh tra là 70 ngày làm việc thực tế. Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Đức Hải, Cục trưởng Cục I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn; Tổ giám sát Đoàn thanh tra tại Công ty Lã Vọng có hai thành viên do ông Dương Văn Phấn, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng, Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra làm Tổ trưởng.

Thanh tra đột xuất các dự án của Tập đoàn Lã Vọng ảnh 1 Buổi công bố  quyết định thanh tra đột xuất các dự án của Công ty Lã Vọng

Phát biểu tại buổi công bố Thanh tra Công ty Lã Vọng, ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và diễn ra trong bối cảnh có nhiều dư luận xung quanh các dự án. Vì thế, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra đúng nội dung, khách quan, đúng pháp luật và thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh cũng đề nghị, các đơn vị, cá nhân là đối tượng được thanh tra phải thực hiện các yêu cầu về việc cung cấp tài liệu, hồ sơ kịp thời, đầy đủ cho đoàn thanh tra. UBND TP Hà Nội cũng như các đơn vị có liên quan phân công đầu mối bố trí thời gian, sắp xếp lịch làm việc với đoàn, tạo mọi điều kiện để đoàn thanh tra hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả cao nhất.

Đối với đoàn thanh tra, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc quy chế của đoàn thanh tra cũng như các quy định khác của pháp luật về thanh tra, thực hiện đảm bảo theo kế hoạch được duyệt.

Thanh tra đột xuất các dự án của Tập đoàn Lã Vọng ảnh 2 Một dự án của Tập đoàn Lã Vọng tại Hà Nội từng dính nhiều sai phạm

Trước đó, xuất phát từ đề nghị của Bộ Tài chính với Thanh tra Chính phủ về việc rà soát dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá trị thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước tại dự án New House Xa La do Tập đoàn Lã Vọng làm chủ đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5-3-2018 của UBND thành phố Hà Nội; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-12-2018.
Thanh tra đột xuất các dự án của Tập đoàn Lã Vọng ảnh 3 Tổng quan chung cư New house Xa La của tập đoàn Lã Vọng

Tập đoàn Lã Vọng được thành lập năm 2003. Ban đầu chỉ là một đơn vị sở hữu chuỗi hệ thống các nhà hàng tại Hà Nội, Lã Vọng bất ngờ chuyển hướng sang đầu tư bất động sản và sở hữu nhiều khu “đất vàng” tại Hà Nội như: Khu đô thị cao cấp Ngôi Nhà Mới, New House Xa La, Louis City Đại Mỗ... Tuy nhiều dự án bất động sản của Lã Vọng dính  không ít những tai tiếng về sai phạm khiến dư luận rất bất bình.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: