Tháo dỡ toàn bộ 79 căn biệt thự xây chui ở Phú Quốc

Đã quá thời hạn theo quy định mà không ai tới gặp chính quyền địa phương để giải quyết nên Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Kiên Giang sẽ phối hợp với chính quyền TP Phú Quốc tiến hành thủ tục tháo dỡ toàn bộ 79 căn biệt thự xây dựng không phép.
Trong số 79 căn biệt thự xây dựng trái phép, đến nay cơ quan chức năng đã phá dỡ 12 căn. Ảnh: QUỐC BÌNH
Trong số 79 căn biệt thự xây dựng trái phép, đến nay cơ quan chức năng đã phá dỡ 12 căn. Ảnh: QUỐC BÌNH

Ngày 3-10, ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm trên lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, tài nguyên ở Phú Quốc cho biết, đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xử lý tháo dỡ toàn bộ 79 căn biệt thự xây dựng không phép tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ nhằm trả lại hiện trạng, thu hồi quỹ đất cho Nhà nước.

Lý do là Tổ công tác và chính quyền địa phương đã nhiều lần ra thông báo mời chủ nhân các căn biệt thự tới làm việc, xác minh nguồn gốc đất, quá trình mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng, xây dựng hoặc mua bán tài sản trên đất, nhưng đã quá thời hạn cuối là ngày 30-9 vừa qua vẫn không có ai lên làm việc.

Khu đất biệt thự gần như bị bỏ hoang. Ảnh: QUỐC BÌNH

Khu đất xây dựng 79 căn biệt thự nói trên rộng khoảng 18ha, là đất được UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi giao cho UBND xã Dương Tơ trực tiếp quản lý. Khoảng năm 2017-2018, một số người dân địa phương đã tiến hành bán đất bằng giấy tay cho nhiều người từ các tỉnh/thành khác vào mua. Những chủ nhân mới này đã tiến hành tự chia lô có diện tích từ 200m2-350m2/lô, làm đường bê tông nội bộ, đặt đường ống cấp-thoát nước, kéo điện, sau đó bán lại cho nhiều người khác xây dựng tổng cộng 79 căn nhà dạng biệt thự kiên cố.

Theo ước tính của giới xây dựng ở Phú Quốc, mỗi căn biệt thự kiểu như vừa nêu có giá trị đất và xây cất công trình ít nhất cũng từ 8-10 tỷ đồng. Một số căn thiết kế khuôn viên cây cảnh, trồng cỏ xung quanh nhà, có sân trước, sân sau và lối đi bên hông không khác gì biệt thự đơn lập đẳng cấp.

Việc xây dựng hàng chục căn nhà trên một khu đất rộng như vậy diễn ra suốt thời gian dài, tuy nhiên chính quyền địa phương không kịp thời phát hiện, xử lý nên các căn nhà và hệ thống hạ tầng gần như đã thi công hoàn thiện.

Phải đến gần cuối năm 2021 và hai tháng gần đây, Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Kiên Giang mới bắt đầu xử lý, tháo dỡ khoảng 12 căn nhà, căng dây làm hàng rào, đình chỉ việc xây dựng để tiến hành các thủ tục xử lý theo quy định đối với công trình xây dựng không phép.

Đường bê tông bị cơ quan chức năng phá bỏ để ngăn người ngoài vào khu đất. Ảnh: QUỐC BÌNH

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết thêm, trong năm nay sẽ tập trung xử lý nghiêm các hành vi xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công, phá rừng, xâm phạm khu bảo tồn biển… trên đảo Phú Quốc. Sau khi “truy quét” xong, sẽ tiến hành xem xét trách nhiệm của các ngành, các cấp có liên quan; sai tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Tin cùng chuyên mục