Thắt chặt an ninh các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài

* Tòa phúc thẩm bác đơn kiện về chương trình theo dõi nội địa của Tổng thống Bush

Chưa có thời điểm nào mà vấn đề đảm bảo an ninh đối với các nhà ngoại giao Mỹ tại nước ngoài lại được quan tâm như hiện nay. Ngày 7-7, hãng tin AP của Mỹ cho biết an ninh đã được thắt chặt tại tất cả đại sứ quán (ĐSQ) và lãnh sự quán (LSQ) của Mỹ ở nước ngoài. Mỹ hiện có ĐSQ và LSQ ở ít nhất 28 nước đã áp dụng lệnh cấm tự do đi lại đối với các nhân viên và người thân. Ngay tại các nước mà nhân viên ngoại giao Mỹ được mang theo vợ và con, thì lệnh hạn chế đi lại cũng được áp dụng triệt để nhằm ngăn chặn các nguy cơ như bị bắt cóc hoặc bị tội phạm tấn công.

Còn tại Mỹ, với tỷ lệ 2/1, ngày 7-7, Tòa Phúc thẩm Liên bang ở Cincinnati (Mỹ) đã bác vụ kiện về chương trình “Do thám công dân” hay còn được gọi là “Chương trình giám sát khủng bố” (TSP) của Tổng thống Mỹ George W. Bush, được triển khai sau các vụ tấn công khủng bố vào Mỹ ngày 11-9-2001. Tòa cho phép chính quyền của Tổng thống Bush tiếp tục thực hiện chương trình đầy tai tiếng này mà chính quyền Bush đã bỏ từ tháng 1. Hành động này đã gây ra phản ứng dữ dội từ phía đảng Dân chủ và một số người thuộc đảng Cộng hòa cũng như một số nhà hoạt động về quyền công dân, những người cho rằng chương trình này đã phạm luật.

H.Ch. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc vận hành thử nghiệm xe buýt tự hành

Ba chiếc xe buýt tự hành do tập đoàn công nghệ Baidu Trung Quốc sản xuất đã chạy thử nghiệm tại thành phố Trùng Khánh, đánh dấu bước đột phá trong việc thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành ở nước này.