Thay đổi tâm lý trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu

Trong bản báo cáo mới nhất vừa được công bố, tổ chức Liên bang động vật hoang dã quốc gia của Mỹ (NWF) đã đưa ra nhận định: “Mỗi chúng ta đang phải trải qua một mùa đông vô cùng khắc nghiệt, với nhiệt độ hạ thấp đến bất thường.” Lời nhận định này thật ra không mới mà nó đã trở nên quá quen thuộc. Người dân ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những nước châu Âu đã cảm nhận quá rõ cái lạnh cắt da, cắt thịt rồi những cảnh tượng dở khóc… mà không thể cười khi hàng loạt xe ô tô rủ nhau “đình công” giữa những đại lộ thênh thang nhưng được phủ đầy những lớp tuyết trắng xóa.

Số người thiệt mạng vì bão tuyết và giá lạnh trên khắp châu Âu trong những ngày đỉnh điểm của tháng 12-2009 lên đến ít nhất 80 người. Cả châu Âu được ví như vùng cực của trái đất, với nhiệt độ có nơi rơi xuống -33,6 độ C.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn liên tục đưa ra những luận cứ thuyết phục, mang tính cảnh báo về nguy cơ biến đổi khí hậu đe dọa không chỉ đời sống nhân loại mà cả những hệ sinh vật xung quanh chúng ta. Thực tế là vậy, thế mà đến nay vẫn còn nhiều người dân Mỹ hoài nghi cụm từ “biến đổi khí hậu”.

Ngày 27-1, 2 trường đại học Yale và George Mason đã đưa ra kết quả thăm dò cho thấy chỉ có 57% người được hỏi cho rằng biến đổi khí hậu đang diễn ra, thấp hơn nhiều so với con số 71% cũng do 2 trường đại học này thực hiện vào tháng 10-2008.

Ngoài ra, có 50% người tỏ thái độ thực sự lo lắng, giảm 13% so với năm 2008.

Một cuộc thăm dò khác do Trung tâm nghiên cứu khoa học Pew Research Center của Mỹ thực hiện cho biết, đa số người dân nước này xếp biến đổi khí hậu ở những vị trí cuối cùng trong danh sách 21 điều khiến họ đặc biệt quan tâm. Chỉ có 28% xếp hiện tượng này vào những vị trí đầu danh sách, so với 35% vào năm 2008. 

Th.Như

th.như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.