Thay đổi tâm lý trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu

Trong bản báo cáo mới nhất vừa được công bố, tổ chức Liên bang động vật hoang dã quốc gia của Mỹ (NWF) đã đưa ra nhận định: “Mỗi chúng ta đang phải trải qua một mùa đông vô cùng khắc nghiệt, với nhiệt độ hạ thấp đến bất thường.” Lời nhận định này thật ra không mới mà nó đã trở nên quá quen thuộc. Người dân ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những nước châu Âu đã cảm nhận quá rõ cái lạnh cắt da, cắt thịt rồi những cảnh tượng dở khóc… mà không thể cười khi hàng loạt xe ô tô rủ nhau “đình công” giữa những đại lộ thênh thang nhưng được phủ đầy những lớp tuyết trắng xóa.

Số người thiệt mạng vì bão tuyết và giá lạnh trên khắp châu Âu trong những ngày đỉnh điểm của tháng 12-2009 lên đến ít nhất 80 người. Cả châu Âu được ví như vùng cực của trái đất, với nhiệt độ có nơi rơi xuống -33,6 độ C.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn liên tục đưa ra những luận cứ thuyết phục, mang tính cảnh báo về nguy cơ biến đổi khí hậu đe dọa không chỉ đời sống nhân loại mà cả những hệ sinh vật xung quanh chúng ta. Thực tế là vậy, thế mà đến nay vẫn còn nhiều người dân Mỹ hoài nghi cụm từ “biến đổi khí hậu”.

Ngày 27-1, 2 trường đại học Yale và George Mason đã đưa ra kết quả thăm dò cho thấy chỉ có 57% người được hỏi cho rằng biến đổi khí hậu đang diễn ra, thấp hơn nhiều so với con số 71% cũng do 2 trường đại học này thực hiện vào tháng 10-2008.

Ngoài ra, có 50% người tỏ thái độ thực sự lo lắng, giảm 13% so với năm 2008.

Một cuộc thăm dò khác do Trung tâm nghiên cứu khoa học Pew Research Center của Mỹ thực hiện cho biết, đa số người dân nước này xếp biến đổi khí hậu ở những vị trí cuối cùng trong danh sách 21 điều khiến họ đặc biệt quan tâm. Chỉ có 28% xếp hiện tượng này vào những vị trí đầu danh sách, so với 35% vào năm 2008. 

Th.Như

th.như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.