Thêm 5 ca mắc mới Covid-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh

SGGP
Chiều tối 27-9, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước đã ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 (từ ca thứ 1.070 đến 1.074), đều là người nhập cảnh.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước đã ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước đã ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Các ca bệnh trên từ Pháp về Việt Nam trong chuyến bay VN5010, nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) ngày 25-9, được chuyển cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bình Dương và được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Cả 5 ca mắc mới Covid-19 đều là người ở tỉnh Hà Nam.

lTrung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa có văn bản gửi trung tâm y tế các quận huyện về việc giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người đang cách ly và người sau cách ly phòng chống Covid-19. 

Cụ thể, đối với bệnh nhân sau xuất viện, cần tiếp tục cách ly 14 ngày. Xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và 14 sau xuất viện. Đối với người đang cách ly, trường hợp người tiếp xúc gần với bệnh nhân xác định, bệnh nhân tái dương tính, cần cách ly tập trung. Xét nghiệm ít nhất 2 lần ngay khi cách ly (ngày thứ nhất), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14). Trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày, cần thực hiện cách ly nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo.

Xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly, lấy mẫu 2 ngày/lần trong thời gian lưu trú tại Việt Nam và trước khi rời khỏi Việt Nam 1 ngày. Trường hợp người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày, phải cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được UBND TPHCM cho phép. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục tự cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày. Xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung; lần 2 vào ngày thứ 6 tại nơi cách ly tập trung, lần 3 vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh; lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Trường hợp người nhập cảnh khác 2 đối tượng trên, cần cách ly tập trung;  xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung (ngày thứ nhất), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14); lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có triệu chứng nghi ngờ...

NGUYỄN QUỐC - THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />