Thêm bằng chứng cựu Tổng thống Pháp nhận tiền từ ông Gaddafi

Một nhân vật trung gian giữa Libya và Pháp, doanh nhân Lebanon Ziad Takieddine, đã xác nhận việc chế độ Muammar Gaddafi từng tài trợ cho chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Tuyên bố được ông Takieddine đưa ra hôm 19-12-2012, trong một buổi hầu tòa liên quan tới hoạt động buôn bán vũ khí bất hợp pháp. Nhân vật này cũng công khai xác nhận tuyên bố của mình trên các báo Pháp. Doanh nhân Takieddine hứa sẽ cung cấp cho tòa các tài liệu chứng minh rằng cố lãnh đạo Libya đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy giai đoạn 2006 - 2007.

Ngoài ra, như Takieddine khẳng định, việc chuyển tiền không dừng lại cả sau khi bầu cử kết thúc. Ước tính tổng số tài trợ từ Tripoli là hơn 50 triệu EUR.

  • Argentina kêu gọi Anh trả lại quần đảo Malvinat

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner đã đăng thông điệp trên các báo Anh, kêu gọi Vương quốc Anh trao lại quyền kiểm soát quần đảo Malvinat (Falkland) cho đất nước của bà.

Tổng thống Argentina giải thích yêu cầu của mình là cần phải tôn trọng quyết định của LHQ. Bà trích dẫn nghị quyết của LHQ năm 1960, trong đó yêu cầu “ngăn chặn chính sách chủ nghĩa thực dân dưới mọi hình thức và biểu hiện của nó.” Hơn nữa, tổng thống nhắc lại nghị quyết của Đại hội đồng LHQ năm 1965, trong đó nói rằng hai nước nên giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng.

K.Minh

  • Ngành công nghiệp ô tô Mỹ khởi sắc

Công ty chuyên theo dõi về dữ liệu của thị trường ô tô Mỹ Autodata cho biết năm 2012 đã trở thành năm làm ăn phát đạt nhất trong 5 năm qua của ngành công nghiệp ô tô nước này. Doanh số bán ra các loại ô tô do các hãng của Mỹ chế tạo trong cả năm 2012 đạt 14,5 triệu chiếc, tăng 13,4% so với năm 2011. Với đà này, năm 2013, số lượng xe ô tô các loại bán ra tại thị trường Mỹ có thể vượt ngưỡng 15 triệu chiếc.

  • Apple và Google thắng lớn trên thị trường điện thoại thông minh

Theo khảo sát của comScore, trong 3 tháng cuối năm 2012, thị phần người đăng ký sử dụng phần mềm Android của hãng Google chiếm tới 53,7%, thị phần của Apple cũng tăng từ 34,3% lên 35%. Trong khi đó, số người sử dụng điện thoại thông minh iPhone của Apple chiếm tới 18,5% thị trường toàn cầu.

Khảo sát của comScore cũng cho biết, điện thoại di động phổ biến nhất thuộc về gã khổng lồ điện tử Samsung của Hàn Quốc với 26,9% số đăng ký thuê bao tại Mỹ dùng điện thoại Samsung.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây